Trung Quốc công khai tăng cường xây dựng phi pháp tại Hoàng Sa

0
12

Đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, nhìn từ trên cao

Tờ báo đưa tin, các công trình khác nhau, trong đó có các tòa nhà chính quyền, đã được xây dựng trên đảo Phú Lâm. Một bệnh viện và một đài truyền hình vệ tinh đã được khai trương. Các công việc cũng đã được thực hiện gần đây nhằm cải thiện đáng kể việc cung cấp điện, nước.

Tờ báo còn ngang nhiên nói rằng tỉ lệ quân nhân trên đảo so với dân thường là 3/1. Bài báo không cho biết dân số trên đảo, nhưng truyền thông Trung Quốc trước đó nói rằng cái gọi là “thành phố Tam Sa” mà Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp tại Phú Lâm, có khoảng 1.000 người vào năm 2013.

Ngoài các binh sĩ đã đồn trú trên đảo từ lâu, Trung Quốc gần đây được cho là đã triển khai trái phép tới đảo Phú Lâm các tên lửa phòng không tiên tiến HQ-9 và máy bay chiến đấu J-11, sau khi Mỹ đưa tàu khu trục áp sát đảo Tri Tôn, một đảo khác cũng thuộc Hoàng Sa, hồi tháng 1.

Trung Quốc cũng vận hành một tàu du lịch để đưa du khách từ đảo Hải Nam tới vào đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Xue Li, một nhà nghiên cứu tại Học viện kho học xã hội Trung Quốc, trắng trợn nói rằng việc phát triển các cơ sở và hoạt động dân sự – và công khai chúng – là nhằm khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa.

“Trung Quốc đang thay đổi chiến thuật hành động hay vì lời nói và giờ đây công khai sự hiện diện ở Hoàng Sa”, Xuê ngang ngược nói.

Căng thẳng đã gia tăng ở Biển Đông gần đây do một loạt hành động phi pháp của Trung Quốc.

Trung Quốc được cho là đã trắng trợn đưa tên lửa hiện đại, máy bay chiến đấu và radar cao tần tới Biển Đông, đặc biệt là trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Việt Nam đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ các hành động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Việt Nam hết sức quan ngại về các hành động nói trên của Trung Quốc. Đây là những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động sai trái đó”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình ngày 19/2 nêu rõ.