Trung Quốc chính thức kết thúc chính sách một con

0
10

Một cặp vợ chồng trẻ đi ngang qua một áp phích chính sách một con của chính phủ Trung Quốc. Ảnh chụp ngày 07 tháng 2 năm 1992.

Trung Quốc hôm qua đã chính thức bỏ chính sách một con sau khi thông qua một luật cho phép các cặp vợ chồng được quyền sinh con thứ hai. Đây được coi là một nỗ lực của Trung Quốc nhằm đối phó với tình trạng dân số già đi và thiếu lực lượng lao động.

Theo Tân Hoa Xã, thay đổi này đã được Đảng cộng sản Trung Quốc thông báo từ tháng 10 vừa qua và sẽ bắt đầu đi vào thực hiện từ ngày 1 tháng 1 tới.

Theo luật mới, các cặp vợ chồng được phép có hai con nhưng vẫn giới hạn ở số lượng con mà các cặp vợ chồng được phép sinh.

Chính sách một con của Trung Quốc được bắt đầu vào cuối những năm 70 của thế kỷ trước. Giới chức Trung Quốc lúc đó lập luận rằng đây là một yếu tố quan trọng đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Trung Quốc và ngăn cản được khoảng 400 triệu ca sinh.

Chính sách đã dẫn đến việc lựa chọn giới tính khi sinh ở Trung Quốc mà nạn nhân là những trẻ gái vì người Trung Quốc lâu đời vẫn thích sinh con trai hơn con gái.

Kết quả là với dân số đông nhất thế giới ở mức 1 tỷ 370 triệu người, Trung Quốc đang phải đối mặt với thực tế dân số già nhanh, thiếu hụt lao động và sự mất cân bằng giới tính trầm trọng.

:R:

SHARE