Trung Quốc chính thức áp thuế 128 mặt hàng nhập khẩu của Mỹ từ hôm nay

Trung Quốc công bố hôm 1.4 về việc áp thuế mới đối với hơn 120 sản phẩm nhập khẩu của Mỹ, động thái nhằm đáp trả quyết định tăng thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu gần đây do Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra.

Bộ Tài chính Trung Quốc tuyên bố sẽ áp thuế 15% đối với 120 sản phẩm, bao gồm trái cây và các mặt hàng khác, theo hãng tin Tân Hoa Xã. Ngoài ra, Trung Quốc cũng tăng thuế thuế 25% đối với 8 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm thịt lợn và các sản phẩm liên quan.

Việc áp thuế 128 mặt hàng nhập khẩu của Mỹ sẽ có hiệu lực từ thứ hai (2.4).

Trung Quốc trước đó đã nhấn mạnh sẽ tăng thuế tương ứng với các mặt hàng của Mỹ sau khi ông Donald Trump thông báo đánh thuế nhập khẩu thép 25% và thuế nhập khẩu nhôm là 10%.

Các nhà lập pháp Mỹ và cộng đồng quốc tế cảnh báo Tổng thống Donald Trump về nguy cơ chiến tranh thương mại khi tăng thuế. Tuy nhiên, ông gạt bỏ những lo ngại này đồng thời khẳng định “chiến tranh thương mại là điều tốt và dễ chiến thắng”.

Một số quốc gia đã thương lượng việc miễn thuế tạm thời đối với thuế nhập khẩu thép và nhôm.

Ngoài tăng thuế nhập khẩu nhôm và thép, cuối tháng trước, ông Donald Trump tuyên bố áp thuế hàng chục tỷ USD và các hình phạt đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc nhằm hạn chế việc đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ từ các công ty của Mỹ.

Theo Lao Động