Trung Quốc chỉ trích Mỹ có ‘những lời buộc tội vô cớ’ về sự kiện Thiên An Môn

0
3

Hãng tin Reuters cho biết, hôm thứ sáu, Trung Quốc đã chỉ trích Hoa Kỳ với “lời buộc tội vô cớ” trong kêu gọi Bắc Kinh điều tra, tính toán lại số nạn nhân thiệt mạng trong sự kiện Thiên An Môn năm 1989.

Trung Quốc đã sử dụng quân đội để phá vỡ cuộc biểu tình do sinh viên lãnh đạo ở trong và xung quanh quảng trường Thiên An Môn vào ngày 4/6/1989. Sự kiện này không bao giờ được phép nhắc lại, số người chết theo ước tính của những người chứng kiến và các nhóm nhân quyền là vào khoảng vài trăm cho đến vài ngàn người.

Hoa Kỳ “tiếp tục kêu gọi tính toán số nạn nhân chính thức của sự kiện này, và chấm dứt sách nhiễu, giam giữ những người muốn kỷ niệm sự kiện này trong ôn hòa”, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, John Kirby, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ tư.

Thiên An Môn, 30 tháng 5: sinh viên khai mạc “Nữ thần Dân chủ”, một bức tượng cao mưới mét. Đối với nhiều người hiện giờ đã kiệt sức thì đấy là một biểu tượng mới của hy vọng – thế nhưng đối với giới lãnh đạo nhà nước thì đấy là một sự khiêu khích ngay giữa Bắc Kinh. Ảnh: GEO Epoche.

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng, những nhận xét này là “lời buộc tội vô cớ, xâm phạm nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc”, hãng tin Tân Hoa Xã cho biết.

“Chính phủ Trung Quốc đã có phán quyết cuối cùng nhằm chấm dứt sự bất ổn chính trị và các vấn đề có liên quan vào những năm cuối thập niên 1980,” Hồng Lỗi được dẫn lời nói.

Ông kêu gọi Hoa Kỳ “từ bỏ định kiến ​​chính trị” – vốn làm cản trở và tổn hại đến mối quan hệ hai nước, Tân Hoa xã cho biết.

Chủ đề Thiên An Môn vẫn là điều cấm kỵ ở Trung Quốc..

Vào ngày thứ bảy, phiên bản tiếng Anh của tờ Global Times, một tờ báo nổi tiếng do Đảng Cộng sản đứng đằng sau, đã chỉ trích những người “nghiện” kỷ niệm sự kiện 4/6 tại Hồng Kông, Đài Loan và Hoa Kỳ.

“Giữ trật tự công cộng nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng năm 1989 đã được quần chúng nhân dân chấp nhận, đây như là một chiến lược chính trị để duy trì sự thống nhất xã hội”, một bài xã luận hiếm hoi trên phương tiện truyền thông nhà nước nhắc đến sự kiện này

Hoa Kỳ và các nhóm nhân quyền đã liên tục kêu gọi Trung Quốc đánh giá lại sự kiện đàn áp Thiên An Môn nhưng lãnh đạo nước này đã từ chối tất cả.

Sau cuộc đàn áp, chính phủ gọi các cuộc biểu tình là một “âm mưu phản cách mạng”, nhưng gần đây đã gọi nó là là một sự xáo trộn chính trị.

Thái Thịnh (VNTB)

comments

SHARE