Trung Quốc chạy thử hàng không mẫu hạm tự đóng đầu tiên

Hình minh họa. Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc rời Hong Kong hôm 11/7/2017.

Trung Quốc vừa cho chạy thử tàu sân bay tự đóng đầu tiên của nước này vào sáng sớm ngày Chủ Nhật, 13/5/2018. Tân Hoa Xã loan tin này vào cùng ngày.

Theo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, Tàu sân bay mới của Trung Quốc hiện vẫn chưa có tên gọi chính thức mà chỉ được gọi tạm là tàu loại 001A. Tàu rời cảng Đại Liên, đông bắc Trung Quốc và ra khơi khoảng 1 tiếng rưỡi trong điều kiện sương mù dày đặc.

Tàu sân bay mới của Trung Quốc có trọng tải 65.000 tấn và được cho là cải tiến, hiện đại hơn so với tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc là tàu Liêu Ninh, là một tàu sân bay tân trang lại của Liên Xô cũ được Trung Quốc mua từ Ukraine hồi năm 2012.

Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng trích lời các chuyên gia Hải quân Trung Quốc nói rằng các kỹ sư Trung Quốc tham gia chế tạo tàu mới đã nghiên cứu công nghệ quân sự hiện đại nhất của Mỹ và của Liên Xô cũ, đồng thời kết hợp các công nghệ này để thích ứng với nhu cầu thực tế của quân đội Trung Quốc.

Ông Hu Wenming, Chủ tịch Tập đoàn công nghiệp đóng tàu Trung Quốc, tập đoàn tham gia đóng tàu mới, nói với truyền hình Trung Quốc rằng đội ngũ đóng tàu của Trung Quốc đã sắn sàng để có thể tàu sân bay lớn hơn.

Hồi tháng Một vừa qua, tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi sáng trích nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc cho biết nước này đang đóng hàng không mẫu hạm thứ ba có trọng tải 80,000 tấn tại Thượng Hải.

Xây dựng một hải quân đẳng cấp thế giới là ước mơ của đảng Cộng sản Trung Quốc. Trong bài phát biểu vào ngày 12/4 vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tuyên bố một kế hoạch xây dựng hải quân đẳng cấp thế giới của Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Tuy nhiên, CNN hôm 13/5 trích lời của một số chuyên gia quốc tế cho rằng tàu sân bay mới của Trung Quốc mặc dù giúp gia tăng sức mạnh của Trung Quốc trong khu vực châu Á nhưng về mặt công nghệ Trung Quốc vẫn còn kém xa siêu cường Mỹ.

Trung Quốc trong những năm qua đã gia tăng chi tiêu cho quốc phòng. Ngân sách cho quốc phòng của Trung Quốc trong năm nay là 175 tỷ đô la, tăng ơn 8% so với năm trước.

Theo CNN, từ năm 2010 đến 2017, Hải quân Trung Quốc đã tăng số lượng tàu từ 210 chiếc lên 320 chiếc.

RFA

SHARE