Trung Quốc chặn cố vấn an ninh Mỹ: Ông Obama lên tiếng

0
17

Ông Obama cùng ông Tập Cận Bình bước vào Nhà khách chính phủ tại tỉnh Hàng Châu. Ảnh: Reuters

Ngày 4-9, trả lời báo giới, Tổng thống Mỹ Barack Obama chia sẻ rằng cuộc nói chuyện giữa ông và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 3-9 đã diễn ra “vô cùng hiệu quả”.

Ông cũng cho rằng báo giới không nên thổi phồng quá mức về cuộc cãi vã giữa quan chức Trung Quốc và quan chức Mỹ khi chuyên cơ Không lực 1 đáp xuống sân bay tỉnh Hàng Châu. “Tôi sẽ không làm lớn vụ căng thẳng tại sân bay” – ông Obama trả lời họp báo tại TP Hàng Châu.

Chuyến công du cuối cùng của ông Obama đến Trung Quốc trước khi kết thúc nhiệm kỳ đã bắt đầu bằng một sự cố khó hiểu. Một quan chức an ninh Trung Quốc dã cố gắng chặn đường các nhân viên Nhà Trắng và phóng viên tháp tùng ông Obama đến gần vị tổng thống.

%image_alt%
Quan chức an ninh Trung Quốc cãi vã với các phóng viên tháp tùng theo Tổng thống Obama. Ảnh: Daily Mail

Vị quan chức này còn chặn cả Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice và hét thẳng vào mặt một nhân viên tháp tùng khác đang cố giúp các phóng viên đến gần ông Obama hơn.

Khi các quan chức Mỹ nói rằng đây là chuyên cơ của tổng thống và họ có quyền tiếp cận tổng thống của họ, vị quan chức an ninh Trung Quốc còn hùng hổ cãi lại bằng tiếng Anh: “Đây là đất nước của chúng tôi! Đây là sân bay của chúng tôi!”. Trước phản ứng khá hung hăng của vị quan chức Trung Quốc, các mật vụ Mỹ đã buộc phải can thiệp.

Phát ngôn viên của Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đều không lên tiếng về vụ việc này. Báo giới cũng ghi nhận rằng cầu thang đón tiếp ông Obama bước khỏi chuyên cơ Không lực 1 không có thảm đỏ theo đúng đón tiếp nguyên thủ quốc gia.