Trung Quốc chán “bảo kê” Triều Tiên, quay ra chống Bình Nhưỡng

0
8

Kim Jong-un theo đuổi chính sách tự túc tự cường do ông nội và cha để lại

Để dẫn chứng việc Trung Quốc đã chán bảo kê Triều Tiên, Value Walk nhắc những cuộc chiến tranh là lý do chính khiến Trung-Triều quan hệ khắng khít với nhau từ nhiều thế kỷ.

Bắt đầu là trận chiến Mãn Châu, quân Trung-Triều cùng chống Nhật, trở thành nền tảng ban đầu cho liên minh quân sự – kinh tế song phương, khi quân lính Trung-Triều chiến đấu bên nhau để đẩy lùi Nhật, kẻ thù chung của họ.

Có lẽ sự hợp tác này dẫn đến Hiệp ước hữu nghị hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau Trung Triều (ký năm 1961) vốn nêu nếu một trong hai nước bị thù địch tấn công, thì nước kia sẽ đưa quân đến giúp nước bị tấn công.

TQ từ lâu được tiếng quyết tâm bảo vệ Triều Tiên ngay từ lúc Bình Nhưỡng khiêu khích cuộc nội chiến Triều Tiên (năm 1950-1953) với Hàn Quốc.

Bắc Kinh đổi chính sách

Nhưng những phát hiện mới xác nhận nhiều lãnh đạo TQ đã thôi nghĩ cuộc nội chiến này là do cuộc xâm lược của nước ngoài (Hàn, quân Liên Hợp Quốc và Mỹ), mà là một hành động tấn công sai lầm của Triều Tiên.

Hàng chục năm qua, TQ chuyển đổi chính sách từ chiến đấu với kẻ thù, sang việc xây dựng quan hệ ngoại giao các bên cùng có lợi với nhiều nước.

Chuyến thăm TQ năm 1972 của Tổng thống Mỹ Nixon mở ra nhiều thỏa thuận thương mại,khiến Mỹ-Trung gần cận nhau hơn. TQ cũng lập quan hệ thương mại với Nhật, nên hiện có hàng ngàn doanh nghiệp Nhật hoạt động ở TQ.

Trong khi đó, cả ba thế hệ dòng họ Kim cầm quyền ở Triều Tiên – nhà lập quốc Kim Il-sung, Kim Jong-Il và Kim Jong-un đều quyết “tình nguyện bị cô lập” với thế giới.

Chủ trương tự túc tự cường (Juche) được lãnh đạo Triều Tiên theo đuổi, là một chủ trương sai lầm, khiến Triều Tiên không nhân được viện trợ kinh tế – nhân đạo ngay khi họ rất cần.

Ví dụ: Nạn đói những năm 1990 khiến hàng triệu người Triều Tiên phải chết đã có thể tránh được, nếu Bình Nhưỡng để các lãnh đạo thế giới sẵn sàng giải cứu mỗi khi Triều Tiên gặp thảm họa không lường trước được.

TQ vẫn là nguồn cung lương thực, nhiên liệu quần áo… chủ lực cho Triều Tiên, nhưng thiện chí này có thể sớm bị cắt bởi TQ đang phải đối phó những thử thách kinh tế nghiêm trọng.
Vì lãnh đạo Triều Tiên luôn bác sự khuyến khích mở cửa đất nước của TQ, Bắc Kinh dần giảm sự quan tâm để khỏi bị nhức đầu chuyện Triều Tiên. Xét về quan hệ hữu hảo với nhiều nước, rõ ràng Bắc Kinh đã nhìn ra việc duy trì liên minh với Bình Nhưỡng chính là một cái gai đâm vào thịt da mình.

Bình Nhưỡng “cương” bằng vũ khí hạt nhân

Một sai lầm khác luôn làm lãnh đạo TQ cảm thấy khó chịu về mối liên minh với Triều Tiên, là chuyện Bình Nhưỡng chú trọng phát triển vũ khí hạt nhân (VKHN) và vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Triều Tiên có trung tâm hạt nhân Yongbyon khiến các chuyên gia lo ngại Bình Nhưỡng có thể sớm có tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân bắn tới Hàn, Nhật và Mỹ. Một số ít thông tin xác nhận Triều Tiên đang ráo riết làm giàu uranium và tăng thêm khoảng 2.000 lò phản ứng cho trung tâm này, sẽ giúp Bình Nhưỡng dễ tiến hành động thái nguy hiểm vừa kể.

Theo David Albright, một cựu thanh sát viên vũ khí của LHQ, chính quyền Kim Jong-un đã có khoảng 15-20 VKHN . Ông nói Bình Nhưỡng có thể tăng số dự trữ lên từ 20 đến 100 VKHN kể từ năm 2020.

Số liệu này đáng báo động các lãnh đạo trong một khu vực đã chứng kiến nhiều căng thẳng kéo dài hàng chục năm nay. Lâu lâu, Triều Tiên lại phóng tên lửa tầm xa vào vùng biển giữa Nhật-Hàn, khiến các chuyên gia nhận định đó là những hành vi khiêu khích không cần thiết.

Ngày 15.8 vừa rồi, Triều Tiên dọa sẽ tấn công, nếu Mỹ-Hàn không hủy cuộc tập trận chung từ ngày 17 – 28.8. Bình Nhưỡng có truyền thống xem cuộc tập trận chung này là cách Mỹ-Hàn chuẩn bị tấn công Triều Tiên.

Ủy ban quốc phòng Triều Tiên ra tuyên bố rằng “Triều Tiên là một thế lực bất khả chiến bại, có nhiều biện pháp tấn công – phòng thủ mà thế giới không biết, gồm vũ khí hạt nhân ngăn chặn”, để xử lý cuộc tập trận chung hằng năm này.

Hàn nhấn mạnh cuộc tập trận chung nhằm sẵn sàng bảo vệ khu vực,duy trì sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Cuộc tập trận thường niên này được bắt đầu từ năm 1976, năm nay có cả sự tham gia của quân Úc, Canada, Colombia, Đan Mạch, Pháp và New Zealand.

Trong tuần này, Triều Tiên cũng dọa đẩy Hàn Quốc “vào biển lửa” nếu Seoul tiếp tục dùng loa xuyên tạc Bình Nhưỡng.
Nhưng một chuyên gia quân sự, cựu trung tướng Mỹ Mark Hertling, nói với CNN: Lãnh đạo Kim Jong-un “nổ” về việc mở cuộc chiến tranh nhằm thu hút sự chú ý, trong lúc Mỹ cần giải quyết những vấn đề như khủng bố, căng thẳng với Nga và cuộc khủng hoảng Ukraine.

1
KIm Jong-un chưa hề được gặp ông Tập Cận Bình

Quan hệ Trung-Nhật: đòn cảnh cáo Bình Nhưỡng

Những nỗ lực do TQ dẫn đầu để giải quyết vấn đề VKHN thường gặp bế tắc, vì thái độ thách thức của Triều Tiên, liên tục rời bỏ cuộc họp 6 bên (gồm TQ, Triều Tiên, Nga, Nhật, Hàn, Mỹ) cho thấy rõ ràng đất nước bí hiểm nhất thế giới này không hề có ý định hủy chương trình hạt nhân của họ. Bình Nhưỡng quyết gạt bỏ mọi nỗ lực giúp bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân.

Vì Hiệp ước hữu nghị hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau Trung-Triều vẫn còn hiệu lực đến năm 2021, TQ không thể cắt đứt quan hệ với Triều Tiên. Nhưng Bắc Kinh có những động tác cảnh cáo lãnh đạo Triều Tiên:

Mới đây, lãnh đạo và doanh nhân TQ liên tục đến Hàn, nơi có quan hệ làm ăn lâu dài với TQ từ khi Bắc Kinh mở sứ quán năm 1992.

Trung-Hàn có nhiều thỏa thuận thương mại nhất là trong thời của đương kim Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hee, người có mối quan hệ thân thiết với các lãnh đạo TQ.

Ngày nay, TQ vượt qua Mỹ để trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Hàn. TQ cũng tăng cường liên minh với Nhật và Mỹ, hai kẻ thù của Triều Tiên.

Chắc chắn Bình Nhưỡng nhận ra sự thay đổi thái độ của TQ, và họ cư xử theo cách xem thường TQ: mỗi khi có đoàn đại biểu cấp cao TQ thăm Triều Tiên, Bình Nhưỡng chỉ cử cán bộ cấp thấp ra tiếp. Có quan điểm chung là Kim Jong-un chẳng bao giờ tin tưởng các lãnh đạo TQ.

Nay TQ dần mặc kệ số phận Triều Tiên, vậy nước nào chịu lập quan hệ ngoại giao – quân sự – hữu nghị với Triều Tiên? Rất khó có chuyện bất kỳ nước nào cũng mở cửa và xem Triều Tiên là đồng minh, khi mà Kim Jong-un sẵn sàng xử tử cả người chú dượng vì sợ bị chiếm quyền lực.

Hiện kinh tế thế giới đều suy giảm, khó thể biết tình trạng kinh tế Triều Tiên thế nào. Người dân vẫn được cấp lương thực, xăng, giáo dục và y tế, hay họ vẫn đang chịu nạn đói?

Không ai biết được, nhưng điều chắc chắn là thái độ của lãnh đạo TQ đối với Bình Nhưỡng đã thay đổi, và có thể sẽ càng tệ hơn nếu Triều Tiên tiếp tục chọn đường tình nguyện bị cô lập.

(theo Valuwalk)