Trung Quốc câu lưu 20 nhân viên một tổ chức từ thiện Nam Phi

0
10

Công an vũ trang Trung Quốc, Quảng Châu, tháng 3/2015

Theo thông báo của tổ chức từ thiện tôn giáo Nam Phi Gift of The Givers, được hãng tin Pháp AFP hôm nay, 15/07/2015 trích dẫn, 20 nhân viên họ gửi đến Trung Quốc, vừa bị bắt giữ. Nhiều người trong số này bị cáo buộc xem « video tuyên truyền » và bị tình nghi dính líu tới một nhóm « khủng bố ».

Trên trang Facebook của mình, tổ chức từ thiện được xem là lớn nhất châu Phi, trụ sở tại thành phố Pietermaritzburg (Nam Phi), cho biết là các nhân viên của họ bị bắt hôm thứ Sáu 10/07/2015 tại sân bay Ordos, vùng Nội Mông Trung Quốc. Trong số này có 10 người Nam Phi, 9 người Anh, và một người Ấn Độ. Những người này là du khách, đi trong một chuyến du lịch dự trù 47 ngày.

Đối với tổ chức từ thiện Nam Phi, không có bất kỳ lý do chính thức nào được đưa ra về vụ bắt giữ, nhưng chính quyền Trung Quốc đang cố gắng biện minh bằng cách gợi lên khả năng một số người có liên quan đến một nhóm khủng bố.

Ông Imtiaz Sooliman, người sáng lập tổ chức từ thiện Nam Phi, đã xác nhận vào hôm nay với AFP rằng đã có 11 người trong số bị bắt giữ được trả tự do, trong đó có 5 người Nam Phi và 6 người Anh. Trang Facebook của tổ chức cho biết thêm là số còn lại đang bị giữ tại một trại giam với cáo buộc « xem video tuyên truyền ».

Theo hãng tin Pháp AFP, vào năm 2000, Bắc Kinh đã thông qua luật lệ cấm mọi hoạt động truyền giáo của người nước ngoài tại Trung Quốc, kể cả việc « phân phát tài liệu tuyên truyền tôn giáo ».

Trong những tháng gần đây, Đảng Cộng sản cầm quyền, vốn nghi kỵ các nhóm ở nước ngoài, đã xiết chặt quyền kiểm soát trên các tổ chức từ thiện ngoại quốc hoạt động ở Trung Quốc. Phương tiện truyền thông chính thức đã tố cáo một số nhóm là âm mưu kích động cách mạng để lật đổ đảng Cộng sản.

Vào năm ngoái, công an Trung Quốc đã tung chiến dịch trấn áp giới truyền giáo nước ngoài, bắt giữ một cặp vợ chồng người Canada theo đạo Tin lành gần biên giới Bắc Triều Tiên. Bắc Kinh cũng đổ lỗi cho những người bị gọi là « khủng bố Hồi giáo cực đoan » về tình trạng bạo động tại vùng Tân Cương.

:I:

SHARE