Trung Quốc cảnh báo Mỹ, Hàn không chọc tức Triều Tiên sau vụ thử tên lửa

Trong buổi họp báo hàng ngày hôm 29/8, nhận xét về vụ phóng thử tên lửa sáng cùng ngày của Triều Tiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng, căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên đã “lên tới đỉnh điểm” và kêu gọi tất cả các bên kiềm chế sau vụ phóng tên lửa mới nhất này của Bình Nhưỡng.

Bà này cho hay, Bắc Kinh luôn phản đối các vụ thử tên lửa của Triều Tiên nhưng nhấn mạnh rằng, vấn đề này không thể giải quyết bằng các biện pháp trừng phạt hay quân sự.

Đồng thời, người phát ngôn Trung Quốc cảnh báo Mỹ và Hàn Quốc không nên kích động Triều Tiên, thay vào đó kiến nghị các bên cần giải quyết căng thẳng thông qua đối thoại.

Sáng nay, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc thông cáo, Triều Tiên “đã phóng một tên lửa chưa xác định” từ khu vực gần Sunan, Bình Nhưỡng và tên lửa này đã bay qua Nhật Bản, hạ cánh xuống vùng biển phía Bắc Hokkaido.

Ngay sau khi Triều Tiên tiến hành thử tên lửa, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc thông báo sẽ tiến hành họp khẩn để thảo luận về vấn đề này ngay trong hôm nay.

Trong khi đó, Mỹ, Nhật, Hàn đã nhanh chóng thực hiện các cuộc tập trận quân sự để nhằm đáp trả lại động thái phóng tên lửa của Triều Tiên.