Trung Quốc cần tiêm kích thế hệ 6 để đối phó Mỹ

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, nước này sẽ quyết tâm vượt mặt Mỹ trong cuộc chạy đua vũ khí và chắc chắn không lùi bước trong tương lai.

Theo thông tin được truyền thông Trung Quốc đăng tải, nước này đang nhắm đến việc chế tạo hoàn thiện chiếc chiến đấu cơ thế hệ 6 đầu tiên vào năm 2035. Nguồn ảnh: Pinterest.

Trung Quoc can tiem kich the he 6 de doi pho My-Hinh-2

Thông tin trên được Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đăng tải vào hôm thứ hai, trích lời Tổng công trình sư Vương Hải Phong – người đứng đầu tổ hợp nghiên cứu công nghệ hàng không Chengdu – cha đẻ của chiếc J-20. Nguồn ảnh: BI.

Trung Quoc can tiem kich the he 6 de doi pho My-Hinh-3

Vương Hải Phong khẳng định, Trung Quốc sẽ không bỏ lỡ cuộc đua chế tạo và hoàn thiện chiến đấu cơ thế hệ thứ 6 – một cuộc đua đang được nhiều nước trên thế giới bắt đầu và có thể sẽ xuất hiện những loại tiêm kích đầu tiên trong thế hệ này vào khoảng 15 năm nữa. Nguồn ảnh: Vinces.

Trung Quoc can tiem kich the he 6 de doi pho My-Hinh-4

Mặc dù vậy, truyền thông quốc tế cho rằng việc Trung Quốc sớm bắt tay vào việc chế tạo Chiến đấu cơ thế hệ 6thực ra là “con bài” thay thế cho các chiến đấu cơ J-20 mà nước này vẫn tự hào là tiêm kích thế hệ năm nhưng lại mang trong mình nhiều công nghệ khá lỗi thời. Nguồn ảnh: Rabbit.

Trung Quoc can tiem kich the he 6 de doi pho My-Hinh-5

Hiện vẫn rất khó có thể mường tượng ra những công nghệ mà chiến đấu cơ thế hệ 6 trong tương lai có thể mang theo trong mình. Tuy nhiên chắc chắn khả năng tàng hình, hệ thống vũ khí và thậm chí là trí thông minh nhân tạo sẽ là những điểm mấu chốt cho thế hệ tiêm kích mới này. Nguồn ảnh: Airliner.

Trung Quoc can tiem kich the he 6 de doi pho My-Hinh-6

Truyền thông Trung Quốc cho biết, việc J-20 đã được Không quân Trung Quốc biên chế và sẽ được sản xuất hàng loạt trong tương lai chính là điều kiện để Trung Quốc tập trung nguồn lực to lớn mà mình đang có vào việc phát triển chiến đấu cơ thế hệ 6. Nguồn ảnh: Weibo.

Trung Quoc can tiem kich the he 6 de doi pho My-Hinh-7

Tuy nhiên thực tế lại có phần khá khác biệt khi J-20 dường như vẫn chưa hề hoàn thiện, toàn bộ hệ thống động cơ của loại tiêm kích thế hệ năm này vẫn chưa được Trung Quốc sản xuất nội địa mà thường J-20 vẫn phải sử dụng động cơ nhập khẩu. Nguồn ảnh: Jetphoto.

Trung Quoc can tiem kich the he 6 de doi pho My-Hinh-8

Nếu giải quyết được vấn đề công nghệ động cơ phản lực trong tương lai, Trung Quốc hoàn toàn có thể mơ tới thế hệ chiến đấu cơ thế hệ tiếp theo vì hiện tại, nếu loại trừ khả năng cơ động và động cơ ra khỏi thiết kế của J-20 thì nó dường như hoàn toàn tiệm cận với các loại tiêm kích thế hệ 5 khác trên thế giới. Nguồn ảnh: Pinterest.

Trung Quoc can tiem kich the he 6 de doi pho My-Hinh-9

Dương Vĩ, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu khoa học và công nghệ của Tổ hợp Công nghệ Hàng không Trung Quốc cho biết, nước này chắc chắn sẽ phát triển J-20 thêm nhiều phiên bản mới trong tương lai để đáp ứng được nhu cầu sử dụng không chỉ của Không quân Trung Quốc mà còn của hải quân và lục quân nước này. Nguồn ảnh: Aviation.

Trung Quoc can tiem kich the he 6 de doi pho My-Hinh-10

Điều này đồng nghĩa với việc, thiết kế của J-20 vẫn chưa được hoàn thiện hay ít nhất là chưa được tận dụng triệt để mà vẫn sẽ cần được tập trung nghiên cứu, nâng cấp trong tương lai – một công việc cần rất nhiều nguồn lực và có thể cản trở việc Trung Quốc tiến lên thế hệ tiêm kích thứ 6 trong năm 2035 như nước này mong muốn. Nguồn ảnh: Aviation.

Theo Kiến Thức


SHARE