Trung Quốc cân nhắc cho Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải

Turkish President Tayyip Erdogan speaks during a signing ceremony with Belarussian President Alexander Lukashenko in Minsk, Belarus, November 11, 2016. REUTERS/Vasily Fedosenko

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi sẵn sàng cùng với các thành viên khác của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), theo quy định của các văn bản pháp lý, nghiên cứu nghiêm túc dựa trên cơ sở tham vấn đồng thuận”, Reuters dẫn lời ông Cảnh Sảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ, hôm qua nói.

Ông Cảnh cho hay Thổ Nhĩ Kỳ là một “đối tác đối thoại” của khối và từ lâu đã hợp tác chặt chẽ với khối này. Trung Quốc rất coi trọng mong muốn của Thổ Nhĩ Kỳ về việc tăng cường sự hợp tác đó.

Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan thành lập SCO năm 2001 nhằm chiến đấu chống các mối đe dọa từ Hồi giáo cực đoan và hoạt động buôn ma túy từ nước láng giềng Afghanistan.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 20/11 nói nước này không cần gia nhập Liên minh châu Âu “bằng mọi giá” và thay vào đó, có thể trở thành một phần của SCO.

SHARE