Trung Quốc: Cấm sử dụng Quốc ca ở đám tang và nơi công cộng

Dự luật xác định rõ thời điểm nào được trình bày bản quốc ca “Nghĩa Dũng quân tiến hành khúc”, và thời điểm cấm sử dụng.  Theo đó, công dân Trung Quốc không được hát quốc ca ở đám tang, làm nhạc nền ở các chốn công cộng hoặc không được sử dụng để quảng cáo.

Ngoài ra, bất kỳ công dân nào “chêm” lời giễu nhại vào quốc ca hoặc phỉ báng quốc ca thì có thể bị giam 15 ngày.

Lý do của việc cấm này rất đơn giản, theo tranh luận của các nghị sĩ: sử dụng quốc ca càng nhiều thì giá trị của quốc ca càng bị suy giảm.

Quốc ca Trung Quốc ban đầu là một bài thơ do nhà thơ Điền Hán sáng tác hồi những năm 1930, sau này được phổ nhạc. Mục đích là kêu gọi tinh thần yêu nước ở Trung Hoa đại lục, theo đại biểu quốc hội Shen Chunyao.

Chỉ huy dàn nhạc Yu Hai của Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc nói với báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng: “Quốc ca bị lạm dụng tràn lan, nhiều người la ó giễu nhại khi quốc ca được trình bày ở nơi công cộng”.

Trung Quốc cùng hai đặc khu hành chính Hồng Kông và Macao dùng chung bản quốc ca “Nghĩa Dũng quân tiến hành khúc”. Ở cuộc cách mạng văn hóa do Mao Trạch Đông khởi xướng hồi những năm 1906, bài hát này được thay bằng bài hát khác mang tựa “Đông Phương Hồng”, nhưng rồi “Nghĩa Dũng quân tiến hành khúc” được sử dụng lại hồi năm 1982.

Theo Newsweek, Trung Quốc không là quốc gia duy nhất áp dụng các biện pháp triệt để để bảo vệ quốc ca. Tại Thái Lan, luật buộc khán giả đến rạp phim phải đứng lên hát khi quốc ca được cử hành.

(theo Newsweek)

SHARE