Trung Quốc cấm đặt tên đường phố, nhà cửa bằng ngoại ngữ

0
7
Nhà hàng “Cẩm Thạch Viên”, tại khu nhượng địa cũ của Pháp ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh chụp năm 2013.RFI / Igor Gauquelin

Tất cả các tên gọi xa lạ đều sắp biến mất “. Đây là một quy định mới của chính quyền Trung Quốc, được báo chí loan tải. Một ví dụ điển hình và mới nhất đó là tên nước ngoài đã được dùng để đặt cho đường phố, nhà riêng cửa hiệu hay các trung tâm thương mại sẽ bị xóa bỏ cho dù đang rất được ưa chuộng.

Thông tín viên RFI tại Bắc Kinh Heike Schmidt đã ghi nhận một ví dụ mới nhất :

Các biểu hiện vọng ngoại không còn hợp mắt chính quyền tại Bắc Kinh, bất chấp các thành phần giầu có tại Trung Quốc đang ước ao được sống trong một biệt thự mang tên “Château Bordeaux” hoặc “New York“. Quy định mới rất đơn giản : Tất cả tên gọi mang âm hưởng phương Tây đều sẽ bị cấm và bất cứ điều gì mang dáng dấp Trung Quốc hay tốt hơn nữa là gợi lên chủ nghĩa Cộng Sản, đều sẽ được phát huy.

Nhà thầu địa ốc nào mà muốn thu hút khách hàng bằng cách đặt cho một trung tâm mua sắm hiện đại nhất hay một khách sạn sang trọng, những cái tên như “Singapore” hoặc “Barcelona“, đều sẽ phải cẩn thận ! Các tên gọi nói trên giờ đây đã nằm trong danh sách đen, và sẽ phải biến mất khỏi các tòa nhà trước tháng 06/2017.

Trung Quốc không còn muốn sao chép nước ngoài

Theo tờ China Daily, cho đến nay, thật là dễ dàng nếu muốn bắt đầu một ngày với một ly cà phê và bánh sừng bò tại tiệm “Provence“, ăn một cái pizza ở nhà hàng “Venise” và tiếp tục mua sắm tại trung tâm “Manhattan“, chỉ cần đi đến Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam. Nhưng bây giờ, nếu muốn như thế thì phải nhanh lên vì lẽ các tên gọi đó sẽ sớm bị thay thế.

Tại sao chính quyền lại giận dữ đối với những cái tên đường phố hay nơi cư trú như vậy ? Theo nhà bình luận trên tờ China Daily, câu trả lời rất logic : “Sau 30 năm phát triển kinh tế nhanh chóng, Trung Quốc đã trở thành một cường quốc thế giới, cho nên không cần phải sao chép lối sống phương Tây để cho thấy là mình là một xã hội hiện đại“. Đây quả là một nhận xét phù hợp với đường lối của Đảng, đang muốn thúc đẩy một xã hội hiện đại với đặc thù Trung Quốc.

Cảnh cáo “sùng bái phương Tây”

Bộ trưởng Nội Vụ Trung Quốc Lý Lập Quốc (Li Liguo) đã nêu rõ chủ trương : Đó là để “tiêu diệt tận gốc” thói “sùng bái phương Tây“, bằng cách đặt cho các chung cư, đường phố hoặc trung tâm mua sắm những cái tên “phản ánh tốt hơn văn hóa, lịch sử và truyền thống của Trung Quốc“.

Xóa bỏ tên nước ngoài của các căn hộ cao cấp chỉ là một biểu hiện mới nhất của một chiến dịch rộng lớn hơn nhiều, vì thói “sùng bái” là một bóng ma ám ảnh Trung Quốc từ lâu.

Bản danh sách đen nói trên ngày càng dài. Đó là một hiện tượng tạm thời hay một xu hướng cơ bản ? Vào năm ngoái, chủ tịch Trung Quốc đã từng lên tiếng kêu gọi là nghệ thuật phải phục vụ chủ nghĩa xã hội. Ông Tập Cận Bình đã lên án tính chất thô bỉ của một số tác phẩm nghệ thuật. Ông cũng được biết đến như là một người không ưa loại kiến trúc quá tiên phong.

Tất cả điều đó gợi lại “người cầm lái vĩ đại” Mao Trạch Đông, người trước đây từng cho là văn hóa phải phục vụ chủ nghĩa cộng sản.

RFI

SHARE