Trung Quốc cấm đảng viên đánh golf, quan hệ “ngoài luồng”, ăn nhậu lãng phí

0
14

ĐCS Trung Quốc đã ra quy định mới nghiêm cấm 88 triệu đảng viên không được đánh golf, ngoại tình và ăn uống xa hoa

Đầu tháng 10.2015, Đảng CSTQ (CPC) ra “Quy định kỷ luật bổ sung của đảng” (lần bổ sung gần nhất là năm 2003) nhằm đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng do chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng.

Đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cấm đảng viên quan hệ “ngoài luồng”, Tân Hoa Xã đánh giá, quy định mới này chính là “các tiêu chuẩn đạo đức” mà CPC buộc các đảng viên phải tuân thủ.

Theo quy định này, đảng viên bị cấm “sở hữu thẻ thành viên của các phòng tập thể dục, các câu lạc bộ golf; sở hữu các loại thẻ tiêu dùng; tham gia vào các câu lạc bộ tư nhân”.
Ngoài ra, chơi golf và ăn uống xa hoa cũng bị xem là vi phạm “đạo đức đảng viên”.

Việc cấm “có nhân tình và ngoại tình” đã xuất hiện trong các quy định trước, nay lại được siết chặt hơn với phần bổ sung “cấm không được có quan hệ tình dục bất chính với người khác” trong quy định mới, theo Tân Hoa Xã.

Theo Al Jazeera cho biết, bản quy định mới này còn có bổ sung lệnh cấm kéo bè kết phái và “gia đình trị”.

Tân Hoa Xã nhận định, dù không đưa ra những hình phạt mà nếu vi phạm đảng viên phải chịu, nhưng quy định mới này thực sự còn nghiêm ngặt hơn cả luật pháp.

Từ năm 2012, ông Tập Cận Bình đã nỗ lực chống tham nhũng trong đảng, đã lôi ra được nhiều “hổ lớn”, tiêu biểu là cựu ủy viên thường vụ Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang.

Ông Chu đã bị tuyên án chung thân vì nhận hơn 128 triệu NDT tiền hối lộ. Ngoài ra, ông Chu còn bị buộc tội lạm quyền, làm lộ bí mật nhà nước.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng chiến dịch “đả hổ đập ruồi” là cách để ông Tập loại bỏ các đối thủ trong đảng.

 (Theo Newsweek)