Trung Quốc ‘cấm cửa’ yến sào Việt Nam để thương lái qua mua hưởng lợi

Thương lái Trung Quốc đến tận nơi gặp những người nuôi chim yến ở khắp Việt Nam thu mua yến sào thô với giá chỉ $1,000/kg rồi mang về Trung Quốc bán lại với giá $10,000/kg, nhờ chính sách của Bắc Kinh “chặn cửa” nhập cảng từ Việt Nam.

Hôm 26 Tháng Ba, 2019, nói với báo chí bên lề Hội Nghị Về Yến Sào diễn ra tại thành phố Sài Gòn, ông Nguyễn Như Trường, tổng giám đốc Công Ty Cổ Phần Yến Sào Khang Long (Sài Gòn), cho biết phần lớn lợi nhuận trong ngành yến sào của Việt Nam đều do thương lái Trung Quốc hưởng hết.

Theo báo Người Lao Động, thương lái Trung Quốc tung người đến tận các nhà nuôi chim yến ở khắp Việt Nam mua yến sào thô với giá hiện nay khoảng $1,000/kg, mang về Trung Quốc bán sỉ với giá $5,000/kg và bán lẻ với giá lên đến $10,000/kg. Riêng với giá yến sào tinh chế tại Việt Nam khoảng 50 triệu đồng/kg ($2,154) nhưng tại Trung Quốc họ có thể bán được giá 500 triệu đồng/kg ($21,545).

Nguyên nhân theo ông Trường là do Việt Nam bị Trung Quốc “chặn cửa” chưa cho xuất cảng chính thức nên phần lớn hoạt động thương mại hai bên do thương lái Trung Quốc thực hiện và hưởng lợi nhuận, trong khi những người nuôi yến ở Việt Nam thu được rất ít so với công sức bỏ ra.

“Trong tương lai, nếu Việt Nam có thể xuất cảng chính ngạch yến sào sang Trung Quốc, giá trị thu về sẽ rất lớn, có thể lên đến hàng tỷ đô la, với sản lượng yến sào hiện nay đạt khoảng 100 tấn/năm và khả năng tăng mạnh trong thời gian tới,” ông Trường cho biết.

Yến được bày bán trong chợ tại Sài Gòn. (Hình: Tuổi Trẻ)

Nói về việc Trung Quốc không cho xuất cảng chính ngạch yến sào sang thị trường Trung Quốc, ông Trần Thanh Nam, thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn, chỉ cho biết: “Bộ đã có công văn đề nghị Hải Quan Trung Quốc mở cửa chính thức mặt hàng này. Phía hải quan đã bắt đầu quy trình thẩm tra đánh giá rủi ro đối với tổ yến nhập cảng và Việt Nam đang thực hiện theo yêu cầu phía bạn.”

Ông Nam cũng không thể xác định đến khi nào thì phía Hải Quan Trung Quốc mới xong “quy trình.”

Tin cho biết, Việt Nam hiện có 42 tỉnh, thành đang phát triển nhà nuôi yến, nhiều nhất là Kiên Giang (925 nhà), ít nhất là Kon Tum (1 nhà) nhưng Sài Gòn lại là nơi có sản lượng yến cao nhất Việt Nam (hơn 14 tấn), tiếp theo là Long An (9.6 tấn).

Theo Cục Chăn Nuôi, Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn, tổ yến là sản phẩm có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao của Việt Nam, nhưng lượng xuất cảng hàng năm chỉ đạt $100- $125 triệu.

Trong khi đó, ông Lạc Nghĩa Ninh, phó chủ tịch Hiệp Hội Y Dược Vật Chất Trung Quốc, đánh giá nhờ có điều kiện tự nhiên phù hợp, Việt Nam là một trong những quốc gia có nguồn yến sào đạt phẩm chất “tuyệt vời.”

Trung Quốc chiếm 80% thị trường yến sào toàn cầu nhưng Việt Nam lại chưa xuất cảng chính thức được mặt hàng này sang Trung Quốc. Việc này gây thiệt hại đáng kể cho những người nuôi yến ở Việt Nam.

Theo người Việt

SHARE