Trung Quốc ca ngợi chuyến thăm của Tổng thống Philippines

0
9

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) trả lời phỏng vấn của Tân Hoa Xã tại Manila ngày 13/10 vừa qua, trước chuyến thăm Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

AFP đưa tin, Trung Quốc ngày 19/10 tiếp tục ca ngợi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, người đang ở thăm Bắc Kinh, đồng thời tán dương mối quan hệ “hữu nghị” giữa hai nước trong bối cảnh nhà lãnh đạo Philippines điều chỉnh lại các liên minh ngoại giao của Manila.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định Bắc Kinh sẵn lòng xúc tiến giải quyết tranh chấp lãnh thổ “thông qua tham vấn và đối thoại.”

Đây là cách mà hai nước láng giềng hữu nghị cần ứng xử với nhau.

Quan chức này cũng cho rằng “bất kỳ ai thực sự mong muốn hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng ở châu Á-Thái Bình Dương” đều nên chào đón chuyến thăm của Tổng thống Duterte.

Trong chuyến thăm kéo dài 4 ngày này, Tổng thống Duterte sẽ có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc, trong đó có Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường.

Chuyến thăm được cho là sẽ củng cố chính sách của ông này xa rời Washington và hướng đến phạm vi ảnh hưởng của Bắc Kinh./.