Trung Quốc : Buôn bán nội tạng, hai bác sĩ giải phẫu lãnh án tù

0
9

Tổng cộng 16 can phạm, trong đó có bác sĩ, ý tá đã bị toà án Tế Nam, Trung Quốc kết án tù từ 2 đến 5 năm trong vụ xử một đường dây buôn nội tạng. Theo AFP, vụ việc này chỉ là phần nổi của tảng băng sơn.

Theo phán quyết của toà án Tế Nam, được Tân Hoa Xã trích lại trong bản tin 01/01/2017, đường dây tội phạm này, trong đó có một bác sĩ gây mê và hai bác sĩ giải phẫu, đã lén lút mổ ghép thận ở tỉnh Sơn Đông. Người bán được trả khoảng 5.500 đô la một quả thận trong khi người mua phải nộp từ 60.000 đến 85.000 đô la.

AFP cho biết tình trạng buôn bán nội tạng lan tràn ở Trung Quốc từ nhiều thập niên. Chính quyền lấy nội tạng của tử tù để cung cấp cho thị trường béo bở này. Nhiều hiệp hội nhân quyền cũng như tổ chức Pháp Luân Công nỗ lực tố cáo chế độ Trung Quốc khai thác nội tạng của tín đồ Pháp Luân Công, phật tử Tây Tạng và người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Bắc Kinh cực lực cải chính các lời tố giác này. Đến tháng 01/2015, Trung Quốc chính thức thông báo cấm buôn bán nội tạng nhưng không xóa tan được mối nghi ngờ.

Cũng theo AFP, một bản phúc trình, do ba nhà nghiên cứu quốc tế công bố vào tháng 7/2016, thẩm định hằng năm tại Trung Quốc có khoảng từ 60.000 đến 100.000 vụ ghép nội tạng lén lút, nhiều hơn cả chục lần thống kê của Nhà nước.

Bản báo cáo dầy 700 trang, điều tra hoạt động của 712 bệnh viện ở Trung Quốc có bộ phận cấy ghép gan và thận, do cựu dân biểu Canada David Kilgour, luật sư nhân quyền David Matas, và phóng viên điều tra Ethan Gutmann đồng ký tên.

RFI

SHARE