Trung Quốc : Biểu tình bạo động chống dự án xây lò đốt rác

0
9

Khói thải ra từ nhà máy hóa chất ở Hợp Phì (Hefei), tỉnh An Huy (Anhui), Trung Quốc. Ảnh chụp ngày 10/03/2010

Cuối tuần qua, tại thành phố Lubu, thuộc tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc đã xẩy ra một cuộc biểu tình dẫn đến bạo động. Người dân ở đây phản đối việc xây dựng một lò đốt rác vì lo sợ lò đốt rác gây ô nhiễm con sông gần đó.

Tại một đất nước thường xuyên xẩy ra tai nạn công nghiệp và 80% nguồn nước bị ô nhiễm, thì những dự án tương tự dễ gây ra sự bất bình của người dân.

Từ Bắc Kinh, thông tín viên RFI Heike Schmidt gửi về bài tường trình :

« Theo thông tin chính thức, thì các vụ va chạm xẩy ra ở khu làng diễn ra như sau : Những kẻ manh động đã kích động đám đông tấn công vào trụ sở ủy ban nhân dân. Nhiều cảnh sát dường như bị thương, khoảng hai chục người biểu tình bị bắt giữ. Trên các tấm ảnh được đăng tải trên internet, người ta thấy hàng người đang đối mặt căng thẳng với lực lượng chống bạo động.

Nhà máy đốt rác, nguyên nhân gây ra sự nổi giận của thành phố 70 ngàn dân, sẽ được xây dựng gần con sông. Theo một người dân, được báo chí trích dẫn, thì nạn ô nhiễm không khí và nước gây lo ngại vì con sông là nguồn cung cấp nước tiêu dùng cho thành phố. Chính quyền địa phương thông báo đã ngưng dự án, nhưng người dân không tin. Hôm qua, lại có hàng ngàn người xuống đường biểu tình phản đối dự án này.

Lo lắng về vấn đề sức khỏe và do có nhiều thảm họa công nghiệp, ngày càng có nhiều người Trung Quốc bất chấp lệnh cấm, vẫn biểu tình phản đối và đôi khi họ thành công. Giống như ở thành phố cảng Hạ Môn (Xiamen), tỉnh Phúc Kiến (Fujian), chính quyền địa phương đã phải từ bỏ dự án xây một nhà máy hóa chất, hồi năm 2007. Nhà máy này cuối cùng được xây dựng ở phía bắc Quảng Châu. Năm ngoái, công luận biết đến dự án này khi xẩy ra một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng làm nhiều người bị thương ».

RFI

SHARE