Trung Quốc bị “trúng đòn pháp lý mạnh mẽ”

0
8

Người Philippines biểu tình phản đối bên ngoài Lãnh sự quán Trung Quốc ở TP Makati trước thềm phán quyết của PCA hôm 12-7. Ảnh: AP

Chuyên gia Ian Storey của Viện ISEAS Yusof Ishak (Singapore) nhận định Bắc Kinh dĩ nhiên là sẽ phản ứng giận dữ và có thể leo thang khiêu khích tại biển Đông này để đáp trả phán quyết của PCA. Tuy nhiên , đài BBC dẫn lời các nhà quan sát cho rằng danh tiếng của Bắc Kinh trên trường quốc tế sẽ bị tổn hại nếu nước này làm thế.

Trong khi đó, ông Paul Reichler, luật sư người Mỹ đóng vai trò trưởng nhóm cố vấn pháp lý cho chính phủ Philippines trong vụ kiện, ca ngợi chiến thắng của Manila trước Bắc Kinh.

The ông Reichler, đây không chỉ là chiến thắng của Philippines mà còn là chiến thắng của nền pháp trị và các mối quan hệ quốc tế. Ông nói thêm phán quyết đã làm gia tăng sức mạnh của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS).

Một số chuyên gia thậm chí cho rằng phán quyết của PCA đi xa hơn dự đoán của nhiều người. “Tòa án đã bác bỏ hoàn toàn đường 9 đoạn. Đó là phán quyết mạnh nhất mà họ có thể đưa ra. Trung Quốc đối mặt một phán quyết bất lợi hơn dự đoán của mọi người” – bà Yanmei Xie, nhà phân tích của Tổ chức Nghiên cứu khủng hoảng Quốc tế (ICG, trụ sở ở TP Brussels – Bỉ), nhận định.

Theo tờ Financial Review (Úc), phán quyết sẽ tăng sức ép buộc Trung Quốc chấm dứt chương trình bồi đắp, xây dựng trái phép ở biển Đông.

(Theo Reuters, AP)