Trung Quốc bất ngờ phá giá NDT, thế giới lo lắng

0
8

Sau bất ổn chứng khoán, TQ lại phá giá đồng tiền khiến thế giới lo ngại.

Sáng 11/8, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc quyết định giảm 1,9% tỷ giá NDT tham chiếu hàng ngày. Đây là mức giảm mạnh nhất trong một thập kỷ qua trong bối cảnh xuất khẩu suy giảm và nền kinh tế đang chậm lại.

Đồng NDT trên thị trường ngay lập tức giảm mạnh theo.

Để tránh tình trạng sụt giảm dây chuyền theo tâm lý đám đông. NHTW Trung Quốc khẳng định đây chỉ là lần điều chỉnh duy nhất. Cơ quan này cũng cho biết, Trung Quốc có kế hoạch giữ NDT ở mức ổn định nhưng cũng sẽ tăng cường tính thị trường đối với tỷ giá.

Mục đích của lần phá giá này có lẽ là nhằm thúc đẩy xuất khẩu. Nó giúp hàng hóa Trung Quốc rẻ hơn khi bán ra các thị trường nước ngoài. Qua đó, nó sẽ giúp các nhà máy của Trung Quốc duy trì được sản xuất và việc làm cho người lao động.

Gần đây, đồng NDT của Trung Quốc nổi lên như một đối trọng đáng kể đối với đồng USD trên sân chơi quốc tế. Hiện NDT là đồng tiền được sử dụng nhiều thứ 5 trong thanh toán quốc tế. Tuy nhiên, Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) gần đây vẫn phát đi tín hiệu hoãn đưa NDT vào rổ tiền dự trữ.

Đồng NDT vẫn chưa thực sự thuyết phục được giới đầu tư trên khắp thế giới về mức độ tin cậy, nhất là khi thị trường tài chính, hệ thống pháp luật… của Trung Quốc chưa thực sự chặt chẽ và minh bạch.

Bình luận trên USDToday, cách chuyên gia tài chính quốc tế cho rằng, cú phá giá bất ngờ của nhà lãnh đạo Trung Quốc đang làm rấy lên lo ngại ở Mỹ. Giới đầu tư Mỹ lo ngại quyết định phá giá đồng NDT theo hướng này sẽ ảnh hưởng tới các nhà máy tại Mỹ và công ăn việc làm tại nước này.

Liệu pháp sốc của Trung Quốc đã ngay lập tức ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán (TTCK) nước này và ảnh hưởng tới rất nhiều đồng tiền trong khu vực châu Á.

Đồng NDT ngay lập tức giảm 1,6% so với đồng USD sau quyết định của PBC. Cuối giờ sáng, NDT giảm 1,4 xuống còn 6,289 NDT đổi 1 USD. Đồng baht Thái, dollar Singapore và peso của Philippines xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Đồng tiền của Australia giảm hơn 1%. Đồng won của Hàn Quốc bị ảnh hưởng nhiều nhất, giảm 1,6% so với USD.

Chỉ số Bloomberg JPMorgan Asia Dollar Index giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009, trong khi chỉ số theo dõi thị trường hàng hóa giảm 0,7%.

comments