Trung Quốc bất ngờ ngừng bán dầu cho Triều Tiên?

Triều Tiên cần một lượng lớn nhiên liệu cho hoạt động quân sự và chế tạo vũ khí.

Theo Reuters, lý do được đưa ra là vì Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) lo ngại các khoản tiền sẽ không được đại lý ở Triều Tiên thanh toán.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh Mỹ kêu gọi Trung Quốc tăng cường gây sức ép lên chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa của Triều Tiên.

Hiện chưa rõ quyết định ngừng bán nhiên liệu cho Triều Tiên sẽ kéo dài trong bao lâu, theo nguồn tin riêng của Reuters. Việc Trung Quốc ngừng cung cấp nhiên liệu kéo dài ảnh hưởng mạnh đến Triều Tiên và buộc Bình Nhưỡng phải tìm kiếm các nguồn cung cấp khác.

CNPC, Bộ Thương mại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc và đại sứ quán Triều Tiên tại Bắc Kinh đều từ chối trả lời phóng viên Reuters về thông tin này.

Theo nguồn tin, CNPC sẽ ngừng bán nhiên liệu cho Triều Tiên “trong một hoặc hai tháng”, và đây quyết định hoàn toàn mang tính “thương mại”.

“Hoạt động bán dầu sang Triều Tiên không còn mang lại lợi nhuận so với những rủi ro ngày càng tăng”, nguồn tin nói. Ngân hàng Trung Quốc và quốc tế đang tăng cường kiểm tra các công ty và tổ chức hợp tác với Triều Tiên, theo lệnh trừng phạt của Mỹ.

Nguồn tin cho biết, các đại lý Triều Tiên đã không thể thanh toán hóa đơn mua nhiên liệu trong khi CNPC thường yêu cầu trả tiền trước. Phía Triều Tiên có thể đang gặp khó khăn về tín dụng.

trung quoc bat ngo ngung ban dau cho trieu tien? hinh anh 2 Logo của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC).

Trung Quốc năm 2016 chuyển hơn 96.000 tấn xăng và gần 45.000 tấn dầu diesel trị giá 64 triệu USD cho Triều Tiên. Hầu hết lượng hàng này là từ CNPC.

3 người tiết lộ thông tin đều từ chối cung cấp danh tính với lý do họ không được phép phát biểu trên truyền thông.

Trung Quốc năm 2016 xuất khẩu hơn 96.000 tấn xăng và gần 45.000 tấn dầu diesel trị giá 64 triệu USD cho Triều Tiên. Hầu hết lượng hàng này có nguồn gốc từ CNPC.

Dữ liệu công bố hồi tháng 5 cho thấy lượng nhiên liệu Trung Quốc xuất khẩu sang Triều Tiên đã giảm mạnh. Giá xăng ở Bình Nhưỡng cũng tăng vọt, dấu hiệu cho thấy nguồn cung khan hiếm.

Hồi tháng 2, Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu than từ Triều Tiên cho đến hết năm nay, cắt đứt một trong những nguồn thu ngoại tệ chính của Bình Nhưỡng.

theo Dân Việt