Trung Quốc bất ngờ diễn tập an ninh hạt nhân khẩn cấp

0
6

 

Mô hình lò phản ứng hạt nhân di động trên biển hiện đang được Trung Quốc đẩy mạnh phát triển. Ảnh: CGN

Hãng tin Tân Hoa xã cho biết Trung Quốc ngày 6-8 đã tổ chức cuộc diễn tập toàn diện đầu tiên từ trước đến nay về đối phó an ninh hạt nhân khẩn cấp. Cuộc diễn tập nhằm “kiểm tra và cải thiện cơ chế phản ứng trước các vấn đề an ninh hạt nhân” – Cơ quan khoa học, công nghệ và công nghiệp quốc phòng Trung Quốc cho biết.

Theo tờ Tân Hoa xã, đợt diễn tập mang mật danh “Fengbao-2016”. Hoạt động này hoàn toàn không được lên kịch bản từ trước hay được dự đoán trước kết quả đạt được, cơ quan Trung Quốc cho biết. Bắc Kinh muốn kiểm tra đột xuất tính hiệu quả của hệ thống an ninh hạt nhân nước này.

Cuộc diễn tập được giám sát bởi ông Wang Yiren, Phó Giám đốc Cơ quan chuyên trách về khoa học và công nghệ quốc phòng Trung Quốc. Ông Wang Yiren đồng thời cũng là Phó Chủ tịch Cơ quan năng lượng nguyên tử Trung Quốc.

Toàn bộ quá trình diễn tập còn được giám sát bởi nhiều đại diện các cơ quan trung ương và địa phương Trung Quốc cũng như các quan chức Tập đoàn Năng lượng hạt nhân nước này (CGN), tờ Tân Hoa xã cho biết.