Trung Quốc bất ngờ cấm nhập than Triều Tiên

0
7

Than đá là nguồn thu ngoại tệ chính của Triều Tiên

Hồi tháng 11, cả 15 thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên nhằm cắt giảm 1/4 doanh thu xuất khẩu hằng năm của nước này, nhằm trừng phạt hành động thử hạt nhân lần thứ 5 hồi tháng 9.

“Để thực hiện nghị quyết 2321 của HĐBA LHQ, việc nhập khẩu than được sản xuất từ Triều Tiên sẽ tạm thời được dừng lại”, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo trong một tuyên bố ngắn trên trang web của Bộ hôm 10.12.

Trung Quốc là nước duy nhất trên thế giới mua than của Triều Tiên, vì vậy hành động cấm nhập khẩu than này sẽ khiến Bình Nhưỡng mất 700 triệu USD doanh thu hằng năm, các nhà ngoại giao cho biết.

Dù rất không hài lòng với hành động thử hạt nhân của Bình Nhưỡng, Bắc Kinh vẫn là đồng minh kinh tế và ngoại giao quan trọng nhất của Triều Tiên. Bắc Kinh thường bị nghi ngờ không thi hành đúng lệnh trừng phạt của HĐBA LHQ chống Triều Tiên.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết cho biết lệnh cấm sẽ được thực hiện đến cuối năm, dù các đoàn tàu chở than trước ngày 11.12 chưa tới biên giới vẫn sẽ được nhập khẩu.

Trong 10 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã nhập khẩu 18,6 triệu tấn than đá từ Triều Tiên, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước. Than là một trong những nguồn xuất khẩu chủ lực và thu được nhiều ngoại tệ nhất của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên tuyên bố bất kỳ biện pháp trừng phạt nào chống lại chương trình nghiên cứu tên lửa, vũ khí hạt nhân của họ là sự vi phạm chủ quyền và quyền tự vệ của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên đã bị LHQ trừng phạt từ hồi năm 2006 sau cuộc thự nghiệm hạt nhân đầu tiên của nước này. Từ đó đến nay Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục theo đuổi chương trình hạt nhân và tên lửa của mình bất cấp những lệnh trừng phạt liên tiếp của HĐBA LHQ được đưa ra sau đó. Chỉ trong năm 2016, Triều Tiên liên tục thử nghiệm hạt nhân 2 lần vào tháng 1 và tháng 9.

(theo Reuters)