Trung Quốc bắt hơn 1.200 người trong đường dây lừa đảo đa cấp

Một phần trong hơn 1.200 người bị bắt trong cuộc đột kích (Ảnh: CNS)

Theo China News Service, hơn 2.100 cảnh sát thành phố Bắc Hải, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc ngày 30/8 đã tiến hành cuộc bắt giữ hàng loạt 1.288 người tình nghi liên quan tới đường dây lừa đảo đa cấp 54 triệu USD sau khi thực hiện cuộc truy quét hơn 300 căn nhà tại 27 khu dân cư.

Ông Wang Naixue, Bí thư thành phố Bắc Hải, tuyên bố rằng ông sẽ triệt phá tất cả các mô hình lừa đảo đa cấp ở thành phố này, một mô hình bị cho là đã làm đảo lộn trật tự xã hội, phá vỡ các gia đình.

Theo China National Radio, cảnh sát đã đột kích vào sáng sớm ngày 30/8 và tóm gọn những kẻ đứng đầu đường dây lừa đảo hệ thống này. Trong hơn 1.200 người bị bắt giữ, người lớn tuổi nhất ngoài 80 và người trẻ nhất ngoài 20 tuổi.

China News Service cho biết trong vòng 3 năm qua có hơn 58.000 người đã bị giới chức thành phố Bắc Hải bắt giữ do có liên quan đến mô hình lừa đảo đa cấp. Hầu hết những người vừa bị bắt đến từ các vùng như Hắc Long Giang, Sơn Đông, Sơn Tây, Nội Mông, Hồ Bắc, Giang Tô và Chiết Giang.

Cuộc đột kích xảy ra trong bối cảnh tháng trước Bộ Công an Trung Quốc gần đây cam kết sẽ tổng tấn công vào những chương trình lừa đảo đa cấp và vài tuần sau khi 4 bộ ngành công bố kế hoạch truy quét những kẻ mạo danh nhà tuyển dụng nhằm trục lợi từ người khác. Trước đó, một số sinh viên thất nghiệp đã bị phát hiện tử vong một cách đáng ngờ sau khi bị lôi kéo vào hoạt động của những kẻ mạo danh trên.

Chính phủ Trung Quốc đã cấm mô hình đa cấp từ năm 2005, nhưng những vụ lừa đảo có quy mô lớn vẫn tiếp tục xuất hiện. Các chuyên gia cho rằng chính lòng tham và sự thiếu hiểu biết về tài chính của các nạn nhân đã đẩy họ lún sâu vào những vụ việc như vậy.

Theo SCMP