Trung Quốc bắt giữ 37 người trong vụ bê bối mua bán vắc xin

0
9

(Ảnh minh họa: BBC)

Theo Tân Hoa Xã, cảnh sát đã tiến hành các vụ bắt giữ ở tỉnh Sơn Đông, trung tâm của vụ bê bối mua bán vắc xin trái phép. Thông báo của cảnh sát tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc cho biết thêm hai mẹ con ở tỉnh này đã mua trái phép vắc xin từ các đầu nậu và bán lại chúng cho hàng trăm nhà phân phối trên toàn đất nước.

Dù các loại vắc xin được bán ra đều được sản xuất từ các hãng có giấy phép nhưng giới chức cũng như dư luận Trung Quốc lo ngại rằng về chất lượng vì các loại vác xin này không được bảo quản và vận chuyển đúng quy trình.

Một trong ba công ty liên quan đến vụ bê bối nêu trên là Shandong Zhaoxin Bio-tech đã bị yêu cầu ngừng các hoạt động và bị thu hồi giấy phép. Hiện công ty này từ chối bình luận về vụ việc khi được truyền thông liên hệ.

Vụ bê bối đang ảnh hưởng tới những nỗ lực của Bắc Kinh trong quá trình thúc đẩy thị trường dược trong nước và đặt ra những thách thức mà nước này phải đối mặt nhằm điều chỉnh chuỗi cung ứng thuốc trên toàn quốc.

Quy định về kinh doanh trực tuyến đối với các mặt hàng như lương thực hay thuốc đang trở thành đề tài gây tranh cãi ở Trung Quốc, trong khi thiếu nhân lực và nguồn lực đã ảnh hưởng tới quá trình quản lý của các cơ quan chức năng ở Trung Quốc.

Trong một thông báo, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho rằng: “Vụ việc về vấn đề an toàn vắc xin đã thu hút sự chú ý của dư luận thời gian qua và cho thấy có nhiều khoảng trống trong các quy định về quản lý”.

Ngoài ra, Thủ tướng Trung Quốc cũng yêu cầu các cơ quan chức năng của nước này cải thiện các quy định liên quan tới sản xuất và phân phối vắc xin.

Trong khi đó, nhiều phụ huynh ở Trung Quốc đã bày tỏ mối quan ngại trên các mạng xã hội. Một người mẹ cho biết muốn đưa con mình ra nước ngoài để trốn “sữa nhiễm độc, nhiên liệu bẩn và các loại vắc xin không đảm bảo chất lượng”.

Trên trang mạng xã hội Sina Weibo, người mẹ dùng nickname là Sunziyue viết: “Có vẻ như hàng ngày chúng ta đều bị lừa đảo bởi điều gì đó và không ai đứng ra giải quyết những vấn đề này”.

Tổng hợp

SHARE