Trung Quốc bắt đầu “diễu võ giương oai” ở Biển Đông

0
14

Tờ South China Morning Post (SCMP) ngày 6/5 đưa tin cho biết, Hải quân Trung Quốc đã bắt đầu cuộc diễn tập chiến đấu toàn diện ở Biển Đông với sự tham gia của những chiến hạm tiên tiến nhất của nước này trong bối cảnh căng thẳng gia tăng.

Một nhóm gồm 2 tàu khu trục, 2 tàu chiến và 1 tàu tiếp tế đã rời cảng Tam Á, tỉnh Hải Nam hôm 5/5 để tham gia cuộc tập trận mà giới phân tích cho là nhằm thúc đẩy sự sẵn sàng chiến đấu của Hải quân Trung Quốc. Các tàu khu trục khác được cho là cũng sẽ sớm tới tham gia cuộc tập trận này.

Ba máy bay trực thăng và hàng chục lính đặc nhiệm cũng sẽ đến Biển Đông tham gia tập trận, CCTV cho biết thêm. Các hạm đội sẽ được chia thành ba nhóm đến Biển Đông từ phía đông Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và phía tây để tiến hành các cuộc tập trận.

Cuộc tập trận quy mô lớn của Hải quân Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh tình hình căng thẳng ở Biển Đông gia tăng do các hoạt động bồi lấp và quân sự hóa các đảo Bắc Kinh chiếm đóng trái phép tăng cường.

Trong khi đó, Bắc Kinh cũng đang phải đối mặt với sức ép từ việc Tòa án Trọng tài quốc tế chuẩn bị đưa ra phán quyết, được dự báo là sẽ không có lợi cho Bắc Kinh, liên quan tới vụ Philippines kiện Trung Quốc vi phạm chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông.

Theo SCMP, Trung Quốc huy động cả lực lượng đồn trú trên quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, Hạm đội Biển Bắc tham gia vào các cuộc tập trận ở Biển Đông mà Bắc Kinh mô tả là tập trận thường niên.

Hiện Trung Quốc đã triển khai lực lượng đồn trú trên đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa do Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát bằng vũ lực vào năm 1974), bố trí tên lửa chống hạm YJ-62 và các chiến đấu cơ thế hệ thứ tư tại đây.

Các tàu khu trục được huy động tham gia tập trận gồm khu trục hạm lớp 052D có tên lửa dẫn đường Hợp Phì, khu trục hạm mang tên lửa đa năng Quảng Châu, chiến hạm đa năng Tam Á và Ngọc Lâm Type 054A, và tàu tiếp liệu Hồng Hồ, tàu khu trục lớp 052C Lan Châu.

   Trung Quốc bắt đầu

Trung Quốc huy động cả lực lượng đồn trú trên quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, Hạm đội Biển Bắc tham gia vào các cuộc tập trận ở Biển Đông. Ảnh Business Insider.

Lan Châu tuần trước đã có một “cuộc gặp gỡ thân thiện” với nhóm tác chiến của tàu sân bay USS John C. Stennis, một ngày sau khi con tàu này của Mỹ bị Bắc Kinh từ chối cho cập cảng Hong Kong.

Ni Lexiong, một nhà bình luận quân sự ở Thượng Hải nói với tờ SCMP của Hong Kong rằng việc Bắc Kinh triển khai những chiếc tàu chiến tốt nhất của Hạm đội Nam Hải tham gia tập trận là nhằm để phản ứng với sự tăng cường hiện diện của Hải quân Mỹ ở Biển Đông, mặc dù cả hai bên đều cẩn thận tránh đụng độ.

“Đây là một cuộc diễu võ giương oai” của Hải quân Trung Quốc, ông nói thêm.

Mỹ đã tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực. Tháng trước, Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Ashton Carter đã có chuyến thăm tàu sân bay USS John C. Stennis khi nó đang neo ở phía tây của quần đảo Luzon, Philippines.

Xu Guangyu, một nhà nghiên cứu cao cấp của Hiệp hội Kiểm soát vũ khí và giải trừ quân bị Trung Quốc, cho biết cuộc tập trận trên Biển Đông của Trung Quốc còn có thể nhằm mục tiêu “thử nghiệm tàu chiến mới trong hoạt động thực tế trên biển, diễn tập thực thi mệnh lệnh, phối hợp và làm việc theo nhóm”.

Ông Xu cũng không loại trừ khả năng đây là một cuộc diễn tập nhằm chuẩn bị một nhóm tàu hộ tống cho tàu sân bay của nước này. Hải quân Trung Quốc đã đưa tàu sân bay Liêu Ninh vào hoạt động và dự kiến sẽ hoàn thành việc chế tạo chiếc tàu sân bay thứ hai và là chiếc tàu sân bay đầu tiên Trung Quốc tự đóng trong năm nay.

Trong khi đó, giới phân tích và bình luận cho rằng không loại trừ khả năng các cuộc tập trận của Bắc Kinh là một cuộc diễn tập cho xung đột trong tương lai khi Bắc Kinh không loại trừ khả năng sử dụng “vũ lực” để bảo vệ các tuyên bố bá quyền của mình ở Biển Đông.

Theo Nguoiduatin