Trung Quốc bắt đầu đánh các vợ quan tham

0
21

Khúc Tùng Chi, vợ của Lý Xuân Thành, nguyên Bí thư thành ủy Thành Đô (Tứ Xuyên), đã bị tuyên án 7 năm tù vì tiếp tay cho chồng nhận hơn 28 triệu tệ tiền hối lộ.

Khi các quan ông còn đương chức, nhiều bà vợ đều được chồng “cơ cấu” việc làm, thành quan bà vơ vét của cải, tham nhũng. Nhưng lúc các quan ông sa lưới pháp luật, vợ của họ cũng không tránh khỏi bị miễn chức, điều tra.

Theo Fawan, không ít quan tham Trung Quốc khi còn đương chức thường tìm mọi cách đưa vợ vào các chức vụ trong cơ quan nhà nước để “hợp tác tham nhũng”, như trường hợp của Tiếu Thiên, cựu Phó cục trưởng Tổng cục TDTT; Lý Xuân Thành, cựu Bí thư Thành ủy Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên); Đỗ Thiện Học, cựu Chủ tịch tỉnh Sơn Tây…

Chính vì cùng nhau tham nhũng, nên khi các quan ông “ngã ngựa”, quan bà cũng lần lượt bị miễn chức, khai trừ đảng, thậm chí bị bắt giam.

Chồng bí thư, vợ cũng bí thư

Ngày 30.1.2016, bà Khúc Tùng Chi, vợ của Bí thư Lý Xuân Thành, đã bị tuyên án 7 năm tù vì tiếp tay cho chồng nhận hơn 28 triệu nhân dân tệ tiền hối lộ.

Ngày 23.1.2013, Ủy ban Kiểm tra-kỷ luật trung ương (CCDI)  thông báo quyết định miễn chức đối với bà Khúc, Bí thư Đảng ủy, Hội Chữ thập đỏ Thành Đô.

Theo tiết lộ của một cán bộ địa phương, trước khi Lý nhậm chức Bí thư Thành ủy, bà Khúc chỉ là nhân viên tạp vụ của một bệnh viện tại thành phố.

Đến năm 2003, khi chồng đã là bí thư, quan lộ của Khúc cũng bắt đầu mở ra. Cụ thể, Sở Y tế Thành Đô lập Phòng nghiên cứu kỹ thuật y tế, mời bà Khúc làm trưởng phòng.

Thời báo Tây An cho biết khi xảy ra vụ động đất Tứ Xuyên vào năm 2008, Hội Chữ thập đỏ Thành Đô trở thành “địa chỉ nóng” tiếp nhận tiền và hàng cứu trợ cho các nạn nhân.

Lúc này, bà Khúc được điều sang giữ chức Phó hội trưởng, sau đó đã dùng mọi thủ đoạn để loại bỏ Chu Lợi Dung để trở thành Hội trưởng kiêm Bí thư đảng ủy vào năm 2009, bắt đầu “con đường tham nhũng”.

Trong thời gian Lý-Khúc công tác tại Thành Đô, đã từng có nhiều quan chức tố cáo hành vi tham nhũng của hai vợ chồng này, trong đó từng có Trần Dũng, trưởng ban Mặt trận tổ quốc Thành Đô, dám công khai tố cáo Lý dùng tiền mua chức, rồi sau đó lại lợi dụng chức vụ để mua quan bán chức, còn bà Khúc lợi dụng hoạt động của Hội Chữ thập đỏ để ăn chặn tiền cứu trợ.

Đến năm 2012, ông Lý bị CCDI bắt điều tra, bà Khúc thì một năm sau đó bị miễn chức, ở nhà dưỡng bệnh cho đến khi bị bắt giam và đưa ra xét xử.

Dựa oai chồng, trở thành lãnh đạo

Một trường hợp khác là Trương Huệ Thanh, vợ của Bạch Ân Bồi, quan tham bị bắt trong năm 2014.

Ngày 29.8.2014, CCDI công bố bắt điều tra ông Bạch, Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam kiêm Phó chủ nhiệm Ủy ban Bảo vệ tài nguyên và môi trường, Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc. Hơn một tháng sau, đến lượt Trương Huệ Thanh, Bí thư đảng ủy kiêm Phó tổng giám đốc Công ty Điện lực Vân Nam bị bắt.

Bà Trương trước đây chỉ là một người phục vụ tại nhà khách tỉnh, cho đến sau khi trở thành vợ hai của bí thư Bạch thì bắt đầu thăng tiến, cuối cùng lên đến chức Bí thư đảng ủy kiêm Phó tổng giám đốc công ty điện lực.

Trang tin Sina cho biết dù là lãnh đạo của môt công ty quốc doanh, nhưng Trương lại không có năng lực, nói năng dở, tác phong thiếu tự tin nên thường bị chỉ trích.

Sina còn tiết lộ bà Trương ngoài làm lãnh đạo công ty, còn là hội trưởng hội cựu học sinh của một trường kinh tế nổi tiếng cả nước. Trường này có nhiều thành viên đều là những nhân vật có tiếng tăm của giới doanh nghiệp lẫn giới chính trị Vân Nam và các tỉnh khác, trong đó đáng chú ý là Thần Bồi Bình, cựu phó tỉnh trưởng Vân Nam, vừa bị bắt điều tra vào năm 2014 vì tham nhũng.

Theo Thời báo Hiện đại, những ai có quan hệ tốt với Trương, làm quan thì chắc chắn thăng chức, làm ăn thì bảo đảm phát tài, mà tiêu biểu là trường hợp của Lưu Hán, Chủ tịch Tập đoàn Hán Long (Tứ Xuyên). Cụ thể, Lưu đã nhiều lần thông qua Trương để hối lộ ngọc bích, đồng hồ, kim cương và nhiều vật quý giá khác cho Bí thư Tỉnh ủy Bạch Ân Bồi.

Tay ngang chen vào ngạch chuyên

Ngày 25.6.2015, trang tin CCDI đưa tin đã bắt điều tra Tiếu Thiên, cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trung Quốc.

Khoảng 2 tuần sau, CCDI tiếp tục thông báo quyết định khai trừ đảng và cách chức đối với Tiếu, đồng thời tiết lộ một trong những tội danh của Tiếu: vi phạm quy định về sử dụng nhân sự, tự ý đề bạt vợ vào cơ quan nhà nước làm việc.

Vợ của Tiếu chính là Điền Hoa, giữ chức Phó tổng thư ký Hiệp hội cưỡi ngựa TQ kiêm Phó trưởng phòng quản lý môn cưỡi ngựa thuộc Trung tâm Quản lý đua xe đạp và đấu kiếm. Nhân viên trung tâm này cho biết sau khi Tiếu bị bắt điều tra, Điền không đi làm, thông tin cụ thể về Điền vẫn chưa được công bố.

Lần cuối Điền xuất hiện là tại buổi họp báo của Hội liên hiệp môn cưỡi ngựa quốc tế vào ngày 8.4.2015, hiện đang có thông tin Điền cũng đã bị bắt theo chồng.

Theo Tuần báo thể thao, Điền nhỏ hơn Tiếu 10 tuổi, được phân công về Trung tâm Quản lý đua xe đạp và cưỡi ngựa năm 2012.

Tuy nhiên vào thời điểm đó, Điền không còn trong biên chế đài phát thanh (không còn thuộc biên chế nhà nước) nhưng vẫn được đưa về trung tâm. Đến đầu năm 2014, Điền nhậm chức Phó trưởng phòng quản lý môn cưỡi ngựa.

Một người trong trung tâm cho biết dù chỉ nhậm chức phó trưởng phòng, nhưng phòng làm việc của Điền lớn không thua gì văn phòng của chủ nhiệm trung tâm, lại còn có xe xịn riêng đưa đón. Chỉ đến tháng 4.2015, Điền mới chuyển đến dùng chung văn phòng với những nhân viên khác.

Lợi dụng chức vụ để trục lợi

Ngày 8.8.2015, Ủy ban kiểm tra-kỷ luật tỉnh Sơn Tây thông báo Hảo Tố Trân, Phó cục trưởng kiêm Bí thư Đảng ủy Cục Thống kê tỉnh, đã bị khai trừ đảng và cách chức vì tham nhũng.

Hảo là vợ của quan tham Đỗ Thiện Học, cựu Phó chủ tịch tỉnh Sơn Tây. Hảo vốn là giáo viên của khoa quản lý thuế ĐH Sơn Tây, đến năm 1984 thì chuyển sang công tác tại Cục Thống kê tỉnh.

Theo kết quả điều tra của Ủy ban kiểm tra-kỷ luật tỉnh, Hảo ngoài việc cùng chồng nhận hối lộ, còn giúp người nhà trục lợi từ việc làm ăn. Ngày 17.8.2015, cơ quan pháp luật Sơn Tây đã quyết định bắt giam Hảo để tiến hành điều tra, chuẩn bị đưa ra xét xử.

 (theo Sina)