Trung Quốc bảo vệ việc cải tạo Đá Chữ thập

Trung Quốc đang tăng cường xây đảo nhân tạo ở Biển Đông

Trung Quốc vừa lên tiếng bảo vệ kế hoạch cải tạo cơi nới Đá Chữ thập thuộc quần đảo Trường Sa sau khi bị Hoa Kỳ cảnh báo.

Việt Nam trước đó cũng đã chính thức phản đối kế hoạch này.

Thiếu tướng La Viện nói trên tờ Hoàn cầu Thời báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm thứ Hai 24/11 rằng Bắc Kinh đang “xây dựng cơ sở hạ tầng” trên Đá Chữ thập và Hoa Kỳ không nên xía vào vấn đề này.

“Mỹ rõ ràng là thiên vị, vì cả Philippines, Malaysia và Việt Nam đều cùng thiết lập các cơ sở quân sự [trên Đá Chữ thập].”

Thiếu tướng La Viện khẳng định: “Trung Quốc chắc sẽ vượt qua áp lực quốc tế và tiếp tục công việc xây dựng, vì đó là việc làm hoàn toàn hợp pháp và chính đáng”.

Tuần trước tạp chí IHS Jane’s Defence cho biết thêm chi tiết về công trình cải tạo trên Đá Chữ thập, mà Trung Quốc gọi là Vĩnh Thử.

Theo tạp chí này, đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dài tới 3km và rộng 200-300m, có thể sẽ là nơi đầu tiên có đường băng dành cho phi cơ.

Trung Quốc đang có kế hoạch xây dựng sáu đảo nhân tạo tại Biển Đông, trong đó Đá Chữ Thập được cho là sẽ trở thành đảo lớn nhất.

Bãi đá ngầm này hiện chỉ có diện tích 1km2, nhưng đang được mở rộng, có một hải cảng ở phía đông được cho là đủ lớn để đón tàu hải quân và tàu chở dầu.

Giới chuyên gia có đồn đoán đảo này sẽ trở thành nơi tiếp vận, trong tương lai thậm chí còn trở thành căn cứ, cho hải quân Trung Quốc.

Ngừng dự án

Sau khi tạp chí Jane’s Defence đăng thông tin nói trên, Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc ngừng dự án.

Washington cũng khuyến cáo các nước khác trong khu vực dừng các công việc tương tự.

Phát ngôn nhân của quân đội Hoa Kỳ, Trung tá Jeffrey Pool, được hãng tin AFP dẫn lời nói: “Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc ngừng chương trình cải tạo đảo và có sáng kiến ngoại giao nhằm khuyến khích các bên cùng kiềm chế không thực hiện các hoạt động tương tự”.

Tuy nhiên, bài trên Hoàn cầu Thời báo viết việc cải tạo cơi nới đảo “chủ yếu để cải thiện điều kiện sống của các quân nhân trên đảo”.

Báo này nói trong bài xã luận rằng Mỹ, dù không phải là một bên tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông, hành xử rất “ích kỷ” trong khu vực.

“Việc xây dựng của Trung Quốc trên đảo Vĩnh Thử sẽ không bị ảnh hưởng vì lời lẽ của Mỹ. Vĩnh Thử sẽ trở thành đảo lớn, cho thấy khả năng xây dựng to lớn của Trung Quốc.”

:B: