Trung Quốc: Bắc Triều Tiên sẽ dự thượng đỉnh Con Đường Tơ Lụa Mới

Ngoại trưởng Trung Quốc ngày 19/04/2019 cho biết: Lãnh đạo 37 nước nhận lời tham gia hội nghị « Một Vành Đai Một Con Đường » lần thứ hai tại Bắc Kinh trong ba ngày từ 25 đến 27/04/2019. Bắc Triều Tiên cũng gởi một phái đoàn dự hội nghị.

Sáng kiến « Con đường tơ lụa mới » của Trung Quốc với những dự án khổng lồ hai đường thủy bộ nối liền ba châu lục Á, Âu, Phi được Bắc Kinh phát động vào năm 2013. Trong cuộc họp báo ngày 19/04/2019, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị loan báo có 37 nước tham gia ở cấp nguyên thủ quốc gia hoặc thủ tướng. Trong số các nước châu Âu có Thụy Sĩ, Áo, Séc, Hy Lạp và Ý.

Nghi ngờ Trung Quốc sử dụng bàn đạp kinh tế, qua thỏa thuận thương mại mù mờ, để gây ảnh hưởng chính trị, nhiều nước tỏ ra dè dặt. Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF cảnh báo các nước nghèo coi chừng rơi vào bẫy nợ của Con đường tơ lụa. Hoa Kỳ không gửi một bộ trưởng nào, Pháp cử ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian.

Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết, trong số các nước châu Á dự thượng đỉnh năm nay, có Bắc Triều Tiên tham gia, nhưng ông không nói chủ tịch Kim Jong Un có dự hay không.

Theo báo chí Nga, trước khi bay sang Bắc Kinh, tổng thống Vladimir Putin sẽ tiếp chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tại Vladivostock.

Cuộc thượng đỉnh lần thứ nhất năm 2017, Bắc Triều Tiên không tham dự, nhưng đã gây được sự chú ý của cả thế giới và làm lu mờ hình ảnh của lãnh đạo nước chủ nhà Tập Cận Bình. Ngay trước khi thượng đỉnh khai mạc, Bình Nhưỡng phóng thành công tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân bay xa ít nhất 4000 km, đặt đảo Guam của Mỹ trong tầm bắn.

Theo RFI