Trung Quốc bác tin Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán từ chức

0
6

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) Tiêu Cương Ảnh: REUTERS

Trước đó, nguồn tin thân cận tiết lộ với hãng tin Reuters rằng ông Tiêu đã viết đơn từ chức do quản lý yếu kém khiến thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến “bốc hơi” hơn 5.000 tỉ USD kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 6-2015. Nguồn tin nói ông Tiêu nộp đơn xin từ chức vào tuần trước, sau khi cơ chế tự động ngắt mạch giao dịch bị nhiều người cho chính là nguyên nhân khiến bán tháo càng diễn ra trầm trọng hơn.

Cơ chế đó do ông Tiêu khởi xướng nhằm mục đích hạn chế sự sụt giảm của thị trường. Cơ chế ngắt mạch tự động được triển khai vào hôm 4-1, trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2016 và đã bị ngừng chỉ 3 ngày sau đó. Nguồn tin trên của Reuters gồm một nguồn tin có quan hệ với giới lãnh đạo và một nguồn tin trong lĩnh vực tài chính.

Theo nguồn tin trong lĩnh vực tài chính, “các lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc cực kỳ không hài lòng với ông Tiêu. Chắc chắn là ông sẽ bị thuyên chuyển”. Hãng tin Reuters cho biết chưa rõ đơn từ chức của ông Tiêu có được chính quyền trung ương chấp thuận không. Kỳ lãnh đạo của ông Tiêu là tới cuối năm 2018.

Các nguồn tin cho biết có 3 ứng cử viên cho vị trí tân chủ tịch CSRC. Ứng cử viên hàng đầu là ông Hạng Tuấn Ba, 59 tuổi, hiện là Cục trưởng Cục Quản lý Giám sát Bảo hiểm Trung Quốc. Tiếp là ông Hoàng Kỳ Phàm, 63 tuổi, thị trưởng Trùng Khánh và một người không được nêu tên.

Tuy nhiên, CSRC thông báo thông qua Weibo: “Thông tin Chủ tịch CSRC từ chức không phù hợp với các sự kiện”. Trong khi đó, ông Hoàng và ông Hạng không bình luận.

 (Theo Reuters)