Trung Quốc: Bắc Kinh duy trì chính sách Zero Covid bằng mọi giá

Ảnh minh họa: Một trạm chờ xe buýt tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 19/12/2021. Hôm 07/05/2022, thủ đô Bắc Kinh phải đóng cửa thêm một số tuyến đường xe buýt để chống dịch Covid-19. AP – Andy Wong

Hôm 07/05/2022 thủ đô Bắc Kinh khởi động chiến dịch xét nghiệm Covid trên diện rộng, đóng cửa thêm một số tuyến đường xe buýt. Thượng Hải phải hoãn kỳ thi vào đại học của toàn bộ học sinh thành phố. Bộ Y Tế Trung Quốc thông báo có thêm 13 ca tử vong tại Hoa Lục.

Sáu tháng trước Đại Hội Đảng Cộng Sản, chủ tịch Tập Cận Bình duy trì chủ trương chống dịch triệt để, Zero Covid bằng mọi giá như giải thích của thông tín viên thường trực Stéphane Lagarde từ Bắc Kinh :

« Đây là lần thứ nhì trong chưa đầy hai tháng chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên tiếng về chủ đề này. Lần trước là hôm 17 tháng 3, khi ông nhấn mạnh : Tuyệt đối bài trừ virus là biện pháp cần thiết để bảo vệ kinh tế. Lần này, không có một cử chỉ nhượng bộ nào trước làn sóng phẫn nộ của những người đã bị phong tỏa trong nhiều tuần lễ.

Lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi dân chúng hãy “kiên trì” trước những lời chỉ trích đường lối chống dịch của Nhà nước. Theo ông, “thời gian sẽ cho phép chứng minh về hiệu quả của chính sách chống dịch” mà Trung Quốc theo đuổi. Chủ tịch Trung Quốc nói: “Chúng ta cần chống trả tất cả những lập luận bóp mép và hoài nghi về chính sách y tế của nước nhà”.

Lập trường của ông Tập đã được các lãnh đạo cao cấp trong ngành y tế ở đây loan tải rộng rãi. “Trung Quốc cần bảo vệ những thành quả đã nhọc nhằn mới gặt hái được”. Giám đốc Ủy Ban Quốc Gia Phòng Chống Dịch đã tuyên bố như trên.

Zero Covid mang ý nghĩa chính trị và được coi là một thắng lợi trong cuộc đọ sức với virus corona. Trung Quốc vẫn giữ được mức tử vong dưới ngưỡng 5.000 người.

Phần lớn các tài khoản trên mạng xã hội cá nhân của các chuyên gia, của các nhà dịch tễ học, các bác sĩ và các nhà kinh tế có nội dung chỉ trích chính sách chống dịch được gắn liền với tên tuổi của lãnh đạo Trung Quốc đều bị kiểm duyệt ».