Trung Quốc bác bỏ mây mù liên quan phóng xạ hạt nhân

0
3

Mây mù do ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại Bắc Kinh, Trung Quốc (Ảnh: SCMP)

Theo SCMP, Bộ Môi trường Trung Quốc đưa ra thông báo bác bỏ trong bối cảnh gần đây những đợt mây mù không tan tại nhiều thành phố lớn. Điều này làm dấy lên một lo ngại, vốn được một nhà vật lý giấu tên lần đầu tiên cảnh báo trong một bài báo đăng trên mạng năm 2013, rằng đây là hệ lụy của việc đốt than có chứa hàm lượng cao về các chất phóng xạ trong đó có uranium.

Theo nhà vật lý giấu tên đồng thời cũng là tác giả bài báo trên SCMP, than bị đốt cháy là loại than giàu uranium, sản sinh ra các chất gây ô nhiễm như PM2.5, thực chất là các chất phóng xạ. PM2.5 là các phân tử nhỏ li ti có thể bị hít vào trong phổi và gây tác hại lớn đến sức khỏe con người.

Tác giả bài báo cũng kêu gọi chính phủ Trung Quốc dừng việc khai thác than giàu uranium ở lãnh thổ Nội Mông.

Mặc dù các chuyên gia Trung Quốc đã bác bỏ sau khi bài báo xuất hiện lần đầu tiên, nhưng bài báo lại tái xuất trong những tháng gần đây và thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng xã hội.

Thứ Sáu tuần trước (8/1), Bộ Môi trường Trung Quốc bác bỏ bài báo trên và cho rằng không có mối liên hệ giữa phóng xạ hạt nhân và hiện tượng mây mù. Bộ này khẳng định không phát hiện các phân tử giàu uranium.

Một nghiên cứu được bộ này tiến hành xác định mức độ của uranium-238 trong than và các mẫu đất đá lấy tại phần Nội Mông cho thấy chỉ số cũng ngang như chỉ số trung bình đo trên toàn Trung Quốc, không có gì bất thường.

Các chỉ số đo được tại 167 trạm theo dõi phóng xạ trong không khí trên khắp lãnh thổ Trung Quốc cho thấy vẫn bình thường, theo Bộ Môi trường Trung Quốc.

Theo SCMP