Trung Quốc bác bỏ đề nghị thương lượng về chính sách ‘một Trung Quốc’ với Mỹ

0
12

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố ngày 14.1.2017, Trung Quốc kiên quyết bác bỏ đề nghị này của ông Trump và gọi chính sách “một Trung Quốc” là “nền tảng chính trị” của mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ ly khai và năm 1979 Mỹ thừa nhận với Bắc Kinh là Đài Loan là một phần của Trung Quốc. Từ đó, Trung Quốc và Mỹ chính thức xác lập quan hệ ngoại giao với nhau, chính sách này gọi là chính sách “một Trung Quốc”.

“Nguyên tắc “một Trung Quốc” là nền tảng chính trị của quan hệ Trung-Mỹ nên nó không thể thương lượng. Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan ở Mỹ nhận ra mức độ nhạy cảm cao của vấn đề này và tuân thủ các cam kết trước đây của chính phủ Mỹ”, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố.

Tuyên bố của ông Lục là để đáp trả bài phỏng vấn của ông Trump ngày 13.1.2017 với The Wall Street Journal khi ông nói: “Tất cả mọi thứ đang được đàm phán, gồm cả chính sách “một Trung Quốc””.

“Các cam kết gồm chính sách “một Trung Quốc”, tôn trọng các nguyên tắc trong ba thông cáo chung Trung-Mỹ và xử lý đúng đắn các vấn đề Đài Loan. Chỉ có như vậy mới khiến quan hệ Trung Mỹ phát triển bình thường và ổn định cũng như chặn những ảnh hưởng tới những lĩnh vực hợp tác chính giữa hai nước”, ông Lục nói thêm.

“Chỉ có một Trung Quốc trên thế giới. Đài Loan là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là chính phủ hợp pháp duy nhất đại diện cho Trung Quốc. Đây là điều đã được cộng đồng quốc tế công nhận và không ai có thể thay đổi điều này”, ông Lục khẳng định.

Tháng trước Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra công hàm phản đối Mỹ sau khi ông Trump điện đàm trực tiếp với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

 (theo CNN)

SHARE