Trung Quốc, ASEAN họp bàn để hợp tác an ninh chặt chẽ hơn

0
14

Các bộ trưởng Bộ Công an từ Trung Quốc và ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á) đã gặp nhau trong cuộc hội đàm liên Bộ về thực thi pháp luật và hợp tác an ninh hôm thứ Sáu ở Bắc Kinh, theo Want china times.

Bí thư Ủy ban Chính pháp Trung Quốc, ông Mạnh Kiến Trụ, đã phát biểu mở đầu khai mạc Đối thoại Trung Quốc-ASEAN về thực thi pháp luật và hợp tác an ninh.

Ông Mạnh Kiến Trụ, Bí thư Ủy ban Chính pháp Trung Quốc.

Ông Trụ nói rằng sự hợp tác Trung Quốc-ASEAN trong lĩnh vực thực thi pháp luật và an ninh đã được cải thiện, đặc biệt là kể từ khi Trung Quốc, Lào, Myanmar và Thái Lan đã phát động tuần tra chung sông Mekong.

Trung Quốc sẵn sàng làm việc với ASEAN để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh, trên cơ sở cấu trúc hợp tác “phổ biến, toàn diện, triển vọng, bền vững trong hợp tác an ninh châu Á” do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề xuất, thành hành động, Mạnh Kiến Trụ cho biết.

Bộ trưởng công an Trung Quốc Quách Thanh Côn cho hay, hợp tác Trung Quốc-ASEAN trong việc thực thi pháp luật và an ninh được tạo ra bởi Trung Quốc, xoay quanh đề xuất “vành đai và đường” và Sáng kiến xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Cơ quan thực thi pháp luật từ Australia, Nga, cũng như các tổ chức quốc tế như Tổ chức Hợp tác Thượng Hải và Interpol cũng đã tham dự cuộc họp.

Việc tuần tra chung trên sông Mekong bắt đầu vào tháng 12 năm 2011 sau khi một băng đảng cướp hai tàu hàng vào ngày 05 tháng mười năm 2011 trong vùng biển Thái Lan và giết chết 13 thủy thủ Trung Quốc.

Thái Thịnh (VNTB)

SHARE