Trừng phạt nhiều cá nhân liên quan tới vũ khí hoá học Syria – nước cờ hiểm của Mỹ

0
20

Liệu Putin có phá được kế hiểm để cứu đồng minh?

Trừng phạt 271 cá nhân Syria 

The Wall Street Journal ngày 24.4 cho biết, chính quyền Mỹ đã lên danh sách 271 cá nhân Syria sẽ bị trừng phạt vì có liên quan đến cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học tại Idlib hôm 4.4, mà Washington cho rằng thủ phạm là chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo tờ báo Mỹ, trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 24.4, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã công bố tăng gấp đôi số lượng cá nhân Syria bị Mỹ trừng phạt, trong phản ứng tiếp theo của Washington với vụ tấn công vũ khí hóa học tại Idlib. Những cá nhân bị trừng phạt là nhân viên làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng khoa học của Syria.

“Các biện pháp trừng phạt này nhắm vào trung tâm hỗ trợ khoa học cho cuộc tấn công vũ khí hóa học khủng khiếp của Assad đối với phụ nữ và trẻ em vô tội”, ông Mnuchin lên tiếng.

Vũ khí hoá học của Syria được xem là xuất phát điểm cho mọi hành động của Washington đối với chính quyền Assad 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ nhấn mạnh: Qua hành động này, Mỹ gửi một thông điệp mạnh mẽ rằng Washington bảo lưu quan điểm là toàn bộ chế độ Assad phải chịu trách nhiệm về các vi phạm nhân quyền trắng trợn.

“Chúng tôi cho rằng chính quyền Syria đã coi thường mạng sống của người dân vô tội, vì vậy chúng tôi sẽ theo đuổi vụ việc và đóng cửa các mạng lưới tài chính của tất cả các cá nhân liên quan đến việc chế tạo vũ khí hóa học của Syria. Chúng tôi hành động để ngăn chặn sự lan truyền của loại vũ khí hóa học man rợ này”, Washington Examiner dẫn lời ông Mnuchin.

Động thái tiếp theo của chính quyền Trump với nước cờ “vũ khí hoá học Syria”, cho thấy Washignton đã chọn không chờ đợi kết quả của việc điều tra chứng minh mối liên hệ giữa hành động của quân đội Syria với vụ việc khí sarin phát tán gây chết người tại Idlib.

Cũng nên nhắc lại rằng, sau khi quân đội Mỹ phóng 59 quả Tomahawk vào một căn cứ quân sự của Syria, nhằm trừng phạt Damascus về vụ tấn công bằng vũ khí hoá học diễn ra tại Idlib, các nhà điều tra quốc tế đã vào cuộc với mục đích tìm ra bằng chứng xác định chính quyền Assad là thủ phạm gây ra hành động tàn nhẫn này, như cáo buộc của Washington.

Theo đó, một phái bộ điều tra của Tổ chức Cấm vũ khí hoá học và một ủy ban điều tra độc lập của Liên Hợp Quốc được trao trách nhiệm trong cuộc điều tra. Với những diễn biến mới nhất, các nhà điều tra quốc tế vẫn chưa tìm thấy chứng cứ mà Tổng thống Trump xem đó là cơ sở để tấn công quân sự Syria.

Dường như Washington đã nhìn nhận việc điều tra quốc tế về “sự kiện Idlib” khó có kết quả và kết quả hợp lý. Bởi lẽ chất độc hoá được phát hiện trong “sự kiện Idlib” tồn tại ở dạng khí nên việc phát tán nhanh và nhạt phai cũng rất nhanh, do vậy để tìm ra dấu vết sẽ ngày càng khó hơn.

Trong lúc các nhà điều tra quốc tế tiếp tục công việc, Washington đã chủ động xúc tiến bước tiếp theo của mình trong nước cờ “vũ khí hoá học Syria”, nhằm khai thác tối đa công hiệu từ những quả “Tomahawk bay vào Syria”.

Tên lửa Tomahawk Mỹ phá hủy mục tiêu quân sự của Syria

Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, theo báo Washington Examiner, giới truyền thông Mỹ đã tỏ ra hoài nghi về động thái mới nhất của chính quyền Trump.

Thứ nhất, dựa vào cơ sở nào cho việc lập danh sách 271 cá nhân người Syria sẽ phải nhận trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ?

Thứ hai, liệu biện pháp trừng phạt mới nhất của Washington có mang lại hiệu quả như tính toán không?

Giải đáp cho những nghi vấn này, ông Mnuchin đã khẳng định: “Chúng tôi sẽ không làm điều này nếu chúng tôi không nghĩ rằng nó sẽ có hiệu quả. Nó rất hiệu quả”.

Chuẩn bị cho kế hiểm úp Assad

Theo Fox News, Mỹ đã từng bước mở rộng việc trừng phạt đối với Syria kể từ năm 2004, khi đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào các hành động của Damascus mà Washington cáo buộc là các hành vi phạm tội ác, như ủng hộ chủ nghĩa khủng bố, chiếm đóng Lebanon, các nỗ lực làm suy yếu sự ổn định ở Iraq và theo đuổi vũ khí giết người hàng loạt.

Khi cuộc nội chiến Syria nổ ra, các biện pháp trừng phạt Damascus được Washington mở rộng thêm, liên quan đến các hành động bạo lực mà phương Tây cho là chính quyền Assad đã vi phạm nhân quyền.

Từ đó, Washington đã ban hành lệnh trừng phạt đối với nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài ủng hộ Damascus. Một số thực thể của Iran đã bị trừng phạt vì bị cáo buộc đã hỗ trợ chính quyền Assad phá hoại hòa bình ở Syria.

Sau khi “sự kiện Idlib” xảy ra, phương Tây đã thúc đẩy một nghị quyết của Liên Hợp Quốc lên án việc sử dụng vũ khí hóa học của Syria, song Nga đã phủ quyết.

Phản ứng trước hành động đó của Moscow, Tổng thống Trump đã lên tiếng: “Về vấn đề Syria, Hội đồng Bảo an đã thất bại trong phản ứng với việc sử dụng vũ khí hoá học của Syria. Tôi rất thất vọng vì điều đó”, Fox News tường thuật.

Tổng thống Assad có thể phải rời quyền lực khi Washington thực hiện kế hiểm của mình

Và có lẽ ông Trump đã chuyển nỗi thất vọng thành hành động trừng phạt 271 cá nhân Syria có liên quan đến vũ khí hoá học của Syria, dù Washington đã trực tiếp tiêu hủy và giám sát tiêu hủy kho vũ khí hoá học, máy móc và phương tiện sản xuất vũ khí hoá học của Damascus.

Ngày 10.4, trong cuộc họp báo tại Washington, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer đã cho rằng Tổng thống Assad còn ngồi ghế quyền lực thì sẽ không có hòa bình cho Syria. Vì vậy việc lật đổ chính quyền Assad đã được lên kế hoạch khả thi và có những phương án thực thi kế hoạch đó.

 

Việc dùng Tomahawk tấn công quân đội Syria cho đến lúc này không tạo ra cơ hội lật đổ Assad cũng như xoá bỏ tận gốc rễ chính quyền hiện nay tại Damascus, vì vậy Mỹ và đồng minh được cho là đã chọn kịch bản tước quyền lực, truy tố Assad và các cộng sự của ông ra toà.

Điều đó cũng đã được chính ông Sean Spicer cho biết trong cuộc họp báo ngày 10.4, khi cho rằng sẽ có một toà án xem xét và quyết định xem Tổng thống Assad có phạm tội ác chống lại loài người hày không.

Theo giới phân tích, đó là một kế hiểm và đang được phương Tây thúc đẩy.

Vì vậy, giới quan sát cho rằng việc trừng phạt 271 cá nhân Syria là nằm trong bước chuẩn bị cho kế hiểm của Trump, nhằm đưa Assad vào thế mà Moscow không thể hoá giải để cứu đồng minh.

Theo Motthegioi

SHARE