Trung – Nga tập trận chung tại Biển Hoa Đông

0
5

Hình ảnh cuộc tập trận chung Nga – Trung 2015 lần thứ nhất hôm 19/5 vừa qua. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Hãng thông tấn Sputnik hôm 9/6 dẫn lời ông Alexander Gordeev, phát ngôn viên Quân khu Phương Đông của Nga, cho biết giai đoạn 2 của cuộc tập trận hải quân chung giữa Nga và Trung Quốc sẽ diễn ra tại Biển Hoa Đông.

Trước đó, giới chức của Hạm đội Thái Bình Dương và Lực lượng Phòng không của Nga đã khảo sát căn cứ không quân và địa điểm hạ cánh tại khu vực Vladivostok cùng với một nhóm đại diện từ Giải phóng quân Trung Quốc. Tuy nhiên, chi tiết về giai đoạn 2 này mới được thảo luận từ hôm 10/6.

Theo Sputnik, cuộc tập trận dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 8 để kỷ niệm 70 năm chiến thắng của Trung Quốc và Nga trước phát xít Nhật trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Gần một tháng trước, Trung Quốc và Nga cũng đã tổ chức thành công giai đoạn thứ nhất của cuộc tập trận chung tại biển Địa Trung Hải, trang tin Sputnik cho biết.

Trung Quốc và Nga tăng cường hợp tác quân sự do áp lực của Mỹ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và khủng hoảng tại miền Đông châu Âu. Giai đoạn thứ nhất của cuộc trận chung đã được coi là biểu tượng cho tầm ảnh hưởng của Nga tại Đông Âu và Địa Trung Hải.

Giai đoạn hai này sẽ được coi là nhằm khẳng định vị thế của Trung Quốc tại Biển Đông, nơi Bắc Kinh đang có tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trong khi đó, hôm 9/6, Mỹ cũng tuyên bố sẽ cùng Úc và Nhật Bản tiến hành cuộc tập trận Talisman Sabre dự kiến vào tháng 7 tới đây.

Theo Want China Times