Trung – Mỹ bàn về số phận em trai Lệnh Kế Hoạch

0
17

Lệnh Hoàn Thành (trái) và anh trai Lệnh Kế Hoạch Ảnh SCMP

Thông tin trên do ông Lưu Kiến Siêu, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng cho biết ngày 15-1.

Các nguồn tin nói với Reuters rằng ông Lệnh Hoàn Thành đang ở Mỹ song chính phủ Bắc Kinh không cung cấp bất cứ thông tin chi tiết nào về tội lỗi, đồng thời không đưa tên người này vào danh sách truy tìm nào.

Cách đây không lâu, trang tin Hoa kiều Đa chiều cho rằng một trong những ưu tiên hàng đầu của ông Lưu Kiến Siêu là tìm cách dẫn độ Lệnh Hoàn Thành. Có thông tin cho biết Lệnh Hoàn Thành đang nắm giữ nhiều bí mật quan trọng mà người anh Lệnh Kế Hoạch lén thu thập được trong nhiều năm làm việc tại Văn phòng Trung ương Đảng.

Theo Đa chiều, có thông tin Lệnh Hoàn Thành đang xin tị nạn chính trị ở Mỹ.

Trong một diễn biến khác, nữ nghi phạm tham nhũng tên Trần Y Quyên – thuộc danh sách 100 tham quan sống lưu vong ở nước ngoài mà Bắc Kinh công bố hồi tháng 4 – đã “tự nguyện trở về sau khi được thuyết phục”. Đối tượng này sinh năm 1970, là một trong ba kẻ tội phạm Trung Quốc ẩn náu tại Anh.

Theo báo The Telegraph ngày 14-1, Đại sứ quán Anh ở Bắc Kinh không có bình luận nào về sự việc. Hai người còn lại đang lẩn trốn ở Anh là một quan chức nhập cư cấp cao bị cáo buộc bán hộ chiếu cho những kẻ buôn người và một chủ nhà máy bị nghi biển thủ tiền lương công nhân .

Anh là một trong nhiều nước không ký hiệp ước dẫn độ với Trung Quốc vì cho rằng có sự thiếu minh bạch trong hệ thống tư pháp nước này. Phần nhiều trong danh sách 100 tham quan Trung Quốc sống lưu vong ở nước ngoài là ở Bắc Mỹ.

Nữ nghi phạm trốn ở Anh tự nguyện trở về Trung Quốc. Ảnh: USCHINAPRESS.COM
Nữ nghi phạm trốn ở Anh tự nguyện trở về Trung Quốc. Ảnh: USCHINAPRESS.COM

(Theo Reuters, Telegraph)

SHARE