Trung, Hàn lục đục vì hệ thống tên lửa Mỹ

0
11

Hệ thống tên lửa THAAD

Theo tờ AsiaOne, hôm 23/2, ông Chu nói rằng việc triển khai hệ thống đánh chặn tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ có thể ‘hủy hoại’ quan hệ song phương giữa Seoul và Bắc Kinh.

“Việc triển khai THAAD sẽ làm phá hỏng cân bằng chiến lược trong khu vực và tạo nên một dạng đối đầu dữ dội kiểu Chiến tranh Lạnh và chạy đua vũ trang, leo thang căng thẳng và bất ổn. Hàn Quốc nên cân nhắc lại nếu như sự an toàn của họ được bảo đảm trong tình thế như vậy” – ông Chu nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong-hyun đã chỉ trích phát biểu này của ông Chu. Các quan chức của bộ này nói rằng, họ đang tìm hiểu xem liệu các phát ngôn trên có phải do chính quyền ở Bắc Kinh chỉ đạo hay không.

“Đại sứ (Chu) tuyên bố hiểu rõ bản chất trầm trọng của sự việc, và nói sẽ tiếp tục làm việc vì quan hệ giữa Hàn Quốc và Trung Quốc” – Bộ Ngoại giao của Hàn Quốc cho biết.

Sau khi Triều Tiên thử hạt nhân và tên lửa liên tiếp trong 2 tháng qua, Mỹ và Hàn Quốc đã chính thức đề cập tới việc lắp đặt hệ thống THAAD ở Hàn Quốc vào tuần này. Tuy nhiên, Trung Quốc đã phản đối, cho rằng THAAD gây nguy hại cho lợi ích an ninh của Bắc Kinh.

comments