Trung Cộng và Ấn Độ sẽ mua được dầu thô với giá rẻ từ Venezuela nhờ lệnh cấm của Hoa Kỳ

Theo bản tin của CNBC, lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với công ty dầu khí quốc gia Venezuela sẽ buộc nước này phải bán rẻ các sản phẩm năng lượng cho các quốc gia như Trung Cộng và Ấn Độ.

Hôm thứ Hai (28 tháng 1), chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với công ty năng lượng quốc gia của Venezuela, Petroleos de Venezuela (PDVSA). Hành động này sẽ làm xáo trộn dòng tiền của chính phủ Venezuela khiến cho PDVSA sẽ phải giảm mạnh giá dầu thô bán ra. Hai quốc gia hưởng lợi trực tiếp là Trung Cộng và Ấn Độ nhờ vào việc mua được dầu thô từ Venezuela với giá hời.

Các biện pháp trừng phạt của Washington là nhằm gây áp lực lên nhà lãnh đạo Nicolas Maduro phải từ chức. Hiện tình hình tài chính của PDVSA đang bên bờ vực với chỉ một nửa lượng dầu thô xuất cảng tạo ra doanh thu tiền mặt. Phần còn lại được chuyển phần lớn đến Trung Cộng, để thanh toán cho khoản nợ trị giá nhiều tỷ Mỹ kim.

Trước khi PDVSA tìm thấy thị trường mới cho dầu thô nước này thì các nhà máy lọc dầu ở Trung Cộng và Ấn Độ là hai quốc gia duy nhất ngoài Hoa Kỳ với khả năng tinh chế loại dầu thô nặng, đặc biệt của Venezuela.

Theo lệnh trừng phạt mới, các công ty Hoa Kỳ vẫn có thể tiếp tục mua dầu của Venezuela, nhưng Maduro không có quyền truy cập vào các tài khoản thanh toán này. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết, PDVSA từ lâu đã được các quan chức và doanh nhân sử dụng để thực hiện các hành vi tham nhũng. Các biện pháp trừng phạt sẽ chỉ được dỡ bỏ khi chế độ của Maduro trao quyền kiểm soát PDVSA cho một chính phủ kế nhiệm.

Theo SBTN

SHARE