Trung Cộng sẽ huấn luyện và đào tạo binh sĩ Afghanistan

Bắc Kinh, Trung Cộng – Trong cuộc phỏng vấn với Reuters vào hôm Thứ Ba (4/9), Ông Janan Mosazai, Đại sứ Afghanistan tại Bắc Kinh cho biết, Trung Cộng sẽ đào tạo binh sĩ Afghanistan trên lãnh thổ Trung Cộng.

Ông mô tả sự hợp tác quân sự này như một nỗ lực để chống lại al Qaeda, và các chiến binh Hồi giáo. Hồi tháng trước, Bắc Kinh bác bỏ các thông tin cho rằng, quân đội Trung Cộng sẽ đóng quân tại Afghanistan, sau khi đồng ý giúp nước láng giềng bị chiến tranh tàn phá này, thiết lập một căn cứ quân sự tại Hành lang Wakhan nối giữa hai nước.

Đại sứ Mosazai cho biết Afghanistan còn yêu cầu Trung Cộng cung cấp phương tiện chiến đấu, trực thăng chiến đấu, và thiết bị trinh sát trên không cho lực lượng an ninh Afghanistan, hoặc ít nhất là “trợ cấp” để Afghanistan có thể mua chúng. Bên cạnh đó, Quân đội Trung Cộng hứa sẽ cung cấp hai máy bay vận tải cho mục đích di tản y tế. Phi hành đoàn cho 2 máy bay vận tải sẽ được đào tạo tại Trung Cộng.

Việc cung cấp vũ khí cho Afghanistan đánh dấu một bước tiến của Bắc Kinh. Trước đây Trung Cộng chỉ cung cấp những hỗ trợ không gây chết người, với lời hứa hẹn đóng một vai trò thương mại quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của Afghanistan. Đại sứ Mosazai tiết lộ rằng, kể từ khi hai nước thành lập cuộc đối thoại quân sự hồi năm 2016, Trung Cộng bắt đầu đẩy mạnh việc hỗ trợ quân sự trực tiếp cho Afghanistan, bao gồm cung cấp thiết bị, hậu cần và vũ khí.

Bắc Kinh xác nhận sự hậu thuẫn dành cho các lực lượng quốc phòng Afghanistan, là để đấu tranh chống lại quân khủng bố Taliban đã chiếm lĩnh một phần lãnh thổ Afghanistan trong những năm gần đây.

Theo SBTN