Trung Cộng sắp phê chuẩn dự luật thay đổi đáng kể đối với nhà đầu tư nước ngoài

Bắc Kinh, Trung Cộng – Các nhà đầu tư nước ngoài tại Trung Cộng có thể sẽ có một môi trường kinh doanh minh bạch, dễ đoán hơn, và được đối xử tương tự như các hãng nội địa, theo dự luật đầu tư mới nhiều khả năng sẽ được Bắc Kinh phê chuẩn trong tuần sau.

Ông Zhang Yesui, phát ngôn viên Quốc hội Trung Cộng, vào thứ Hai (4 tháng 3) cho biết dự luật mới được soạn thảo để giải quyết các mối quan tâm lớn của nhà đầu tư, như vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ và chuyển giao công nghệ. Ông Zhang cũng thừa nhận các đạo luật hiện hành của Trung Cộng không theo kịp sự phát triển, và nước này cần có các đạo luật mới trong quá trình tiếp tục mở cửa nền kinh tế. Các nhà đầu tư lâu nay vẫn than phiền về việc Trung Cộng buộc các hãng nước ngoài phải chuyển giao công nghệ cho các công ty nội địa để đổi lấy việc được tiếp cận với thị trường đại lục.

Dự luật mới được công bố giữa lúc Hoa Kỳ và Trung Cộng đang gần đạt được thỏa thuận thương mại. Ngoài việc công bố dự luật, ông Zhang cũng chỉ trích việc Hoa Kỳ trừng phạt hãng công nghệ Huawei, ông gọi đây là hành động can thiệp chính trị vào hoạt động kinh tế, và vi phạm quy định của tổ chức Thương mại Thế giới WTO.

Vào năm 2017, Bắc Kinh từng ban hành đạo luật tình báo quốc gia, yêu cầu mọi công ty và người dân phải hỗ trợ chính phủ tiếp cận các thông tin cần thiết. Ông Zhang giải thích rằng đạo luật này là nhằm bảo vệ an ninh của Trung Cộng, và không gây ảnh hưởng tới lợi ích của các nước khác.

Khoảng 3,000 nhà lập pháp Trung Cộng sẽ tập trung tại Đại lễ đường Nhân Dân bắt đầu từ thứ Ba, để tham dự kỳ họp Quốc hội dự kiến kéo dài 2 tuần.

Theo SBTN

SHARE