Trung Cộng phải đối mặt với cuộc tra hỏi về các trại giam cải tạo tại Tân Cương

Bắc Kinh, Trung Cộng – Trong suốt cuộc xem xét nhân quyền của Liên Hiệp Quốc vào hôm Thứ Ba sắp tới (6/11), Trung Cộng sẽ bị tra hỏi về vụ giam giữ hàng loạt người Uighur thiểu số.

Theo ước tính được trích dẫn bởi một hội đồng Liên Hiệp Quốc, khoảng một triệu người Uighur và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác đang bị giam giữ tại vùng phía Tây Tân Cương xa xôi của Trung Cộng. Các nhà hoạt động mô tả rằng những trung tâm này là các trại cải tạo chính trị, đồng thời cho biết người dân tộc thiểu số Hồi giáo tại Trung Cộng bị bắt giam vì những tội như để râu dài và đeo mạng che mặt.

Nhà nghiên cứu Trung Cộng tại Ân xá Quốc tế lập luận rằng, Hội đồng Nhân quyền phải gửi một thông điệp cho chính quyền Trung Cộng, để yêu cầu chấm dứt chiến dịch đàn áp tại Khu tự trị Tân Cương, bao gồm cả việc tùy tiện giam giữ đến một triệu người.

Tất cả 193 quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc đều phải trải qua một cuộc rà soát định kỳ bởi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại Geneva. Trung Cộng sẽ trình bày báo cáo về tình hình nhân quyền trong nước, và những thay đổi so với báo cáo cuối cùng của họ hồi năm 2013.

Các nhà ngoại giao từ khắp nơi trên thế giới đều có quyền đặt câu hỏi. Hoa Kỳ đưa ra câu hỏi cho Bắc Kinh rằng, liệu Trung Cộng có thể làm rõ cơ sở cho việc hình sự hóa các hoạt động tôn giáo ôn hòa, và viên chức nào chịu trách nhiệm về chính sách giam giữ người dân tộc thiểu số trong các trại cải tạo chính trị ở Tân Cương. Washington cũng bày tỏ mong muốn Bắc Kinh cung cấp “số người bị bắt giam tạitất cả các cơ sở giam giữ ở Tân Cương trong 5 năm qua.”

Hoa Kỳ và Đức yêu cầu Liên Hiệp Quốc tiếp xúc Tân Cương và Tây Tạng, để điều tra các cáo buộc về giam giữ hàng loạt và hạn chế quyền tự do tôn giáo.

Theo SBTN

SHARE