Trung Cộng lạc quan về các cuộc đàm phán thương mại với Hoa Kỳ

Bắc Kinh, Trung Cộng – Theo tin từ Reuters, vào thứ Hai (11 tháng 2), Trung Cộng đã thu được một tiến triển khả quan khi các cuộc đàm phán thương mại với Hoa Kỳ được tiếp diễn, nhưng đồng thời cũng bày tỏ sự phẫn nộ đối với hai chiếm hạm của Hải quân Hoa Kỳ di chuyển qua vùng Biển Đông đang bị tranh chấp. Sự việc này đã phức tạp hóa viễn cảnh cải thiện quan hệ Bắc Kinh – Washington.

Vào hôm thứ Hai, cố vấn cao cấp Kellyanne Conway của Tòa Bạch Ốc cũng bày tỏ sự tin tưởng vào một thỏa thuận khả thi. Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox News, khi được hỏi liệu hai nước có đang tiến gần đến một thỏa thuận thương mại hay không, bà Conway cho biết việc này rất có thể sẽ xảy ra. Hoa Kỳ dự kiến sẽ tiếp tục thúc ép Trung Cộng thực hiện yêu cầu từ lâu, về việc thay đổi cách đối xử với quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Hoa Kỳ, đổi lại việc ký kết một thỏa thuận thương mại có thể ngăn chặn việc tăng thuế đối với hàng nhập cảng của Trung Cộng.

Vào hôm thứ Hai, các cuộc đàm phán mới nhất đã bắt đầu với các cuộc thảo luận ở cấp nền tảng, trước khi các cuộc thảo luận cao cấp diễn ra vào cuối tuần. Các cuộc đàm phán ở Washington hồi tháng trước từng kết thúc mà không đạt được thỏa thuận, và nhà đàm phán hàng đầu của Hoa Kỳ tuyên bố rằng cả hai bên vẫn còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

Hiện cả hai bên đều đang cố gắng đạt được thỏa thuận trước thời hạn ngày 1 tháng 3, khi Hoa Kỳ tăng thuế từ 10% lên 25% theo kế hoạch đối với 200 tỷ Mỹ kim hàng cảng của Trung Cộng.

Theo SBTN

SHARE