Trung Cộng không có ý định tham gia Hiệp ước vũ khí hạt nhân

Bắc Kinh, Trung Cộng – Theo các chuyên gia quân sự Trung Cộng, nước này sẽ không có lợi nếu tham gia Hiệp ước vũ khí hạt nhân tầm trung INF, một thỏa thuận thời Chiến tranh Lạnh mà Nga và Hoa Kỳ đang trong quá trình hủy bỏ.

Tại hội nghị an ninh Munich vào cuối tuần qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi Trung Cộng tham gia vào nỗ lực giải trừ vũ khí của thế giới. Tuy nhiên, Ủy viên Bộ Chính trị Trung Cộng Dương Khiết Trì, người cũng có mặt tại hội nghị Munich, đã tỏ ý rằng Trung Cộng không có ý định muốn cứu vãn hiệp ước kiểm soát vũ khí với lời khẳng định rằng, Bắc Kinh phản đối việc đa phương hóa hiệp ước INF.

Thỏa thuận này được ký vào 3 thập niên trước giữa Hoa Kỳ và Liên Xô, tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump hiện đã khởi sự quá trình 6 tháng rút lui khỏi INF với lý do rằng, Nga đã vi phạm hiệp ước. Moscow đến nay vẫn bác bỏ các cáo buộc này.

Phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Cộng nói, INF có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng chiến lược, và Trung Cộng phản đối sự rút lui của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, theo lời vị tướng về hưu Yao Yunzhu của Trung Cộng, bất chấp những thông điệp ủng hộ, Bắc Kinh ít có khả năng sẽ tham gia INF, do hiệp ước chỉ tập trung vào các hỏa tiễn trên bộ mà không nhắc đến các vũ khí có thể phóng từ trên biển hoặc trên không mà Hoa Kỳ và Nga đang sở hữu rất nhiều.

Một nhà phân tích người Nga cũng cho rằng, năng lực hạt nhân là yếu tố trung tâm của chiến lược quốc phòng của Trung Cộng, và nước này không có ý định muốn giảm số lượng vũ khí, vốn được ước tính vào năm 2017 là khoảng 270 đầu đạn hạt nhân.

Theo SBTN

SHARE