Trung Cộng khẳng định quyền lực mềm với tỷ lệ sinh viên Hoa lục ngày càng gia tăng tại Thái Lan

Ảnh: Reuters

Bangkok, Thái Lan – Theo tin từ Reuters, bà Cherry He Ting quốc tịch Trung Cộng đã nói tiếng Thái trôi chảy khi bà trình bày luận văn thạc sĩ trước khi tốt nghiệp một trường đại học ở Bangkok, nơi bà đã học trong ba năm rưỡi qua.

Theo dữ liệu của chính phủ Thái Lan, sinh viên ngành lịch sử 28 tuổi này nằm trong số hàng ngàn người Trung Cộng nhập học tại các trường đại học Thái Lan mỗi năm. Hãng tin Reuters cho biết, số lượng sinh viên Trung Cộng nhập học hàng năm tại Thái Lan đã tăng gấp đôi kể từ năm 2012.

Do bị ảnh hưởng bởi số lượng sinh viên Thái Lan suy giảm trong nhiều năm qua, các trường đại học hiện đang nỗ lực để đáp ứng nhu cầu gia tăng gần đây, khi sinh viên Trung Cộng tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho các trường phương Tây.

Bà Chada Triamvithaya, một học giả tại Học viện Kỹ thuật Ladkrabang của King Mongkut, người đã nghiên cứu các mô hình di dân của Trung Cộng ở Thái Lan, cho biết các trường đại học hiện đang thu được gấp đôi số tiền học phí từ các sinh viên Trung Cộng so với học phí từ người dân địa phương.

Khi trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters, phó giáo sư Diane Hu của Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh cho biết, các trường đại học Thái Lan đang đáp ứng nhu cầu du học ở nước ngoài cho sinh viên Trung Cộng, với mức giá phải chăng hơn so với các điểm đến phổ biến như Australia, Hoa Kỳ và Anh quốc. Nhiều người trong số những sinh viên Trung Cộng này đến từ các tỉnh nông thôn miền nam, với hy vọng thoát khỏi một hệ thống giáo dục nghèo nàn nhưng lại có tính cạnh tranh cao ở quê nhà và tìm được các công việc trả lương cao trong nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á.

Trong khi đó ông Chada tại viện kỹ thuật King Mongkut nhận định rằng, sinh viên Hoa lục là một phần của sự khẳng định quyền lực mềm của Trung Cộng tại Thái Lan.

Theo SBTN

SHARE