Trung Cộng điều tàu đe dọa trong lúc Đài Loan và Nhật chuẩn bị thảo luận về quyền đánh cá ở đảo Điếu Ngư

Tokyo, Nhật – Các viên chức Nhật và Đài Loan sẽ gặp nhau trong tuần này tại Tokyo để thảo luận về quyền đánh cá quanh đảo Senkakus, và các nhà phân tích cho rằng không phải ngẫu nhiên mà các tàu hải giám Trung Cộng lại xuất hiện quanh quần đảo tranh chấp chỉ vài ngày trước khi cuộc đàm phán bắt đầu.

Hãng Kyodo đưa tin, một Ủy ban Ngư nghiệp, bao gồm các đại diện của Nhật và Đài Loan, sẽ bắt đầu cuộc thương lượng dài 3 ngày vào thứ Ba (5 tháng 3) tại Tokyo để xem xét lại các mức giới hạn được đặt ra năm ngoái đối với các tàu cá hoạt động quanh quần đảo. 

Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền với quần đảo, và gọi đây là Điếu Ngư Đài. Tuy nhiên, Bắc Kinh khẳng định đây là quần đảo Điếu Ngư và là lãnh thổ của Trung Cộng theo lịch sử. Để khẳng định tuyên bố này, 4 tàu hải giám Trung Cộng đã đi vào vùng biển được Nhật coi là vùng đặc quyền kinh tế tại phía tây bắc đảo Uotsurijima, đảo lớn nhất của Senkakus, vào sáng thứ Bảy trước. Đây là lần thứ 7 tàu Trung Cộng đi vào vùng biển này trong năm nay, và điều này được coi là lời cảnh báo gởi đến cả Tokyo và Đài Bắc.

Theo giới phân tích, Trung Cộng cũng khá lo ngại về việc Đài Loan và Nhật Bản thắt chặt quan hệ, do đó, mục tiêu chính của Bắc Kinh là phá vỡ mối quan hệ này càng nhiều càng tốt. Các chuyên gia cho rằng, việc Trung Cộng đe dọa cả Đài Loan và Nhật sẽ thúc đẩy 2 nước củng cố quan hệ. Tuy Đài Loan vẫn khẳng định quyền sở hữu với quần đảo, nhưng nước này sẽ không hợp tác với Trung Cộng để phản đối việc Nhật kiểm soát Senkakus. Đáp lại, Nhật sẽ cung cấp cho Đài Loan quyền đánh cá một cách hào phóng xung quanh quần đảo.

Theo SBTN

SHARE