Trung Cộng đề nghị mua thêm 30 tỷ Mỹ kim nông sản của Hoa Kỳ mỗi năm

Theo tin từ Bloomberg, Trung Cộng đang đề nghị mua thêm 30 tỷ Mỹ kim các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ mỗi năm, bao gồm đậu nành, bắp và lúa mì.

Theo nguồn tin thân cận với sự việc, đề nghị mua thêm nông sản sẽ là một phần trong bản hợp đồng ghi nhớ được thảo luận bởi các nhà đàm phán Hoa Kỳ và Trung Cộng tại Washington.

Trong một phần của các cuộc đàm phán, các viên chức cũng đang lên kế hoạch thảo luận về việc loại bỏ thuế chống bán phá giá, và chống trợ cấp đối với các nhà máy chưng cất hạt khô. Trước thông tin này, giá đậu nành, bắp và lúa mì tăng lên tại tiểu bang Chicago.

Trung Cộng từng nhiều lần đề nghị tăng sản lượng thu mua các sản phẩm nông nghiệp và năng lượng, nhằm giảm thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ. Kể từ khi các thỏa thuận thuế được phê duyệt vào tháng 12/2018, hai nước đã nối lại việc nhập cảng một số mặt hàng nông sản bao gồm đậu nành. Vào tuần rồi, Tổng thống Donald Trump cho biết, bắp sẽ là mặt hàng nông sản tiếp theo được mua bán trở lại.

Các bản hợp đồng ghi nhớ cũng bao gồm các lĩnh vực khác, như hàng rào phi thuế quan, dịch vụ, chuyển giao kỹ thuật và sở hữu trí tuệ. Cơ chế thực thi hiện chưa rõ ràng, nhưng có khả năng thuế sẽ được áp dụng trở lại nếu các điều kiện không được đáp ứng.

Theo SBTN

SHARE