Trung Cộng bỗng ngừng thu mua loại cây trồng chủ lực ở Lạng Sơn

Thạch đen khô - Ảnh: Dân Trí

Tin Saigon –  Ngày 7 tháng 1 năm 2019 báo Dân Trí loan tin, cây thạch đen là cây trồng chủ lực và đem lại giá trị kinh tế cao cho tỉnh Lạng Sơn. Sản lượng thạch đen năm 2017 của Lạng Sơn đạt 10,000 tấn, giá trị đạt hơn 200 tỷ đồng. Năm 2018, sản lượng đạt trên 9,600 tấn. Và thị trường tiêu thụ của loại cây này chủ yếu là Trung Cộng. Nhưng từ tháng 9 năm 2018 đến nay, bỗng dưng phía Trung Cộng đã không cho mặt hàng này nhập cảng vào nước họ. Lý do được đưa ra, Trung Cộng áp dụng tiêu chuẩn quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc nông sản, hoa quả, trái cây vào thị trường nước này. Điều này đã gây thiệt hại lớn cho nhiều nông dân tỉnh Lạng Sơn.

Mặc dù năm 2017, tỉnh Lạng Sơn đã xây dựng nhãn hiệu tập thể thạch đen Tràng Định và đã được cấp văn bằng, tuy nhiên do Việt Nam chưa đăng ký mã hàng để xuất vào Trung Cộng, đồng thời cũng chưa nhận được thông tin yêu cầu về chuẩn mực kiểm dịch thực vật của Trung Cộng.

Trước tình hình trên, tỉnh Lạng Sơn phải yêu cầu Bộ Nông nghiệp vào cuộc đề nghị các cơn quan chức năng Trung Cộng cung cấp những thông tin yêu cầu cụ thể để thạch đen đáp ứng được yêu cầu nhập cảng của nước họ. Sự việc trên cho thấy, Bộ Nông nghiệp CSVN đã làm việc một cách thụ động, bỏ mặc nông dân gặp khó khăn đến mức lãnh đạo tỉnh phải kêu cứu.

Được biết, cây thạch đen là loại cây dùng để chế xuất ra các loại thạch, sử dụng cho pha chế các đồ uống, thực phẩm.

Theo SBTN

SHARE