Trump xem xét giảm thuế để thúc đẩy kinh tế Mỹ

Tổng thống Donald Trump xác nhận ông đang xem xét tạm thời cắt giảm thuế thu nhập cá nhân để giúp thúc đẩy kinh tế Mỹ.

Các quan chức Nhà Trắng trước đó đã bác bỏ các thông tin rằng chính quyền đang thảo luận về động thái này.

Nhưng khi trao đổi với các phóng viên, tổng thống đã nói “thuế thu nhập cá nhân là điều mà chúng tôi nghĩ đến, và rất nhiều người muốn thấy điều đó”.

Người làm việc tại Mỹ trả thuế thu nhập cá nhân để đóng góp cho quỹ bảo hiểm y tế, an sinh xã hội và lương hưu.

Ông Trump vẫn đang đề cao nền kinh tế Mỹ trong thời gian gần đây dù rằng ngày càng có nhiều lo ngại về viễn cảnh suy thoái. “Chúng tôi đang ở rất xa suy thoái,” ông nói với các phóng viên.

Một nền kinh tế mạnh được coi là chìa khóa cho triển vọng tái đắc cử của ông năm 2020, nhưng căng thẳng thương mại với Trung Quốc đã làm dấy lên mối lo ngại về một sự chững lại sắp xảy ra.

Cắt giảm thuế khi tổng thống nhậm chức đã giúp thúc đẩy nền kinh tế và làm tăng giá cổ phiếu ở Phố Wall. Nhưng nhiều nhà kinh tế nghĩ rằng tác động của những cắt giảm đó đang bắt đầu mất dần tác dụng.

Tổng thống nói: “Chúng tôi đang xem xét các khoản giảm thuế khác nhau. Giảm thuế là một trong những lý do tại sao chúng ta ở vị thế kinh tế mạnh mẽ như vậy.”

Ông cũng đề nghị chính quyền của ông đang xem xét khả năng cắt giảm thuế lãi về vốn (CGT), nhưng nhấn mạnh rằng chưa có gì là chắc chắn. Một động thái như vậy sẽ có khả năng sẽ vấp phải sự phản đối từ đảng Dân chủ trong Quốc hội.

Lãi suất

Tổng thống một lần nữa ép Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất. Trước đây, ông đã kêu gọi cắt giảm lãi suất 1%.

Ông Trump cũng nói về việc căng thẳng thương mại với Trung Quốc, ám chỉ rằng một thỏa thuận với Bắc Kinh vẫn có thể có trong tương lai.

“[Nền kinh tế] của Trung Quốc đã trai qua năm tồi tệ nhất trong 27 năm. Họ muốn thỏa thuận với chúng ta, nhưng tôi có thể nói với bạn rằng tôi chưa sẵn sàng để thực hiện một thỏa thuận trừ khi họ cũng thực hiện đúng luật chơi.”
Theo BBC