Trump vẫn tiếp tục ‘né’ lên án Putin

Cựu Tổng thống Donald Trump luôn dành những lời tốt đẹp cho ông Putin

Từ trước đến nay, cựu Tổng Thống Trump vẫn luôn bày tỏ sự ngưỡng mộ với ông Putin và ca ngợi vị tổng thống Nga như một “thiên tài” trong những ngày đầu của cuộc xâm lược.

Trong buổi phỏng vấn với Fox News phát sóng hôm 13/4, cựu Tổng Thống Donald Trump chỉ cất lời phê phán NATO nhưng không hề lên án Putin dù được hỏi trực tiếp về các tội ác chiến tranh mà Nga bị cáo buộc gây ra tại Ukraine, theo báo Insider.

“Toàn thế giới được loan tin về các hố chôn tập thể, và hình ảnh người dân vô tội thảm sát trên đường phố tại Bucha, Ukraine. Và những mục tiêu dân sự cùng những thành phố Ukraine bị Nga oanh tạc thành bình địa” ông Sean Hannity, người dẫn chương trình đài Fox News, đặt vấn đề với cựu Tổng Thống Trump. “Ông có thể nào tin được những tội ác như thế này xảy ra trong thời đại của chúng ta hay không?”

Nhà tỷ phú “né” hoàn toàn không mảy may trả lời câu hỏi của ông Hannity mà cao giọng chê trách khối NATO, rập khuôn luận điệu “khối này không trả đủ tiền” mà cựu tổng thống thường xuyên lập lại hồi còn đương nhiệm.

Chưa hết, ông Trump tự cho mình có công “tái xây dựng” khối NATO, nhưng trên thực tế trong thời gian làm tổng thống, ông luôn cho rằng khối này đã “lỗi thời” và đe doạ rút Mỹ ra.

Cũng trong buổi phỏng vấn, ông Trump nhấn mạnh rằng nếu ông tái đắc cử, ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, đã không xâm lược Ukraine.

“Tôi hiểu rõ ông Putin, cũng giống như tôi hiểu ông vậy, ông Sean,” cựu Tổng Thống Trump cho hay. “Chúng tôi đã bàn bạc kỹ về chuyện này. Ông ấy (ông Putin) muốn chiếm Ukraine, nhưng tôi nói với ông ta rằng không được tiến quân vào Ukraine.”

Giống với Tổng Thống Joe Biden, ông Trump gọi hành động của Nga tại Ukraine là “tội diệt chủng,” nhưng không hề phê phán các hành động này hay lên án ông Putin.

Trước đây, trong buổi phỏng vấn hôm 10/3, ông Hannity hỏi ông Trump có nhận ra ông Putin là một người tàn ác hay không, và vị cựu tổng thống Mỹ chỉ nhận xét: “Đây không phải là ông Putin mà tôi từng biết.”

Từ trước đến nay, cựu Tổng Thống Trump vẫn luôn bày tỏ sự ngưỡng mộ với ông Putin và ca ngợi vị tổng thống Nga như một “thiên tài” trong những ngày đầu của cuộc xâm lược.

Ông Trump cũng thường xuyên chê trách NATO và các quốc gia đồng minh của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị với các nhà lãnh đạo độc tài như ông Putin hoặc Kim Jong-un, chủ tịch Bắc Hàn.